Trang chủ / Thị trường

Bổ sung sữa, đồ uống vào danh sách thực phẩm thiết yếu

(DNX). Sữa, đồ uống được đề xuất xếp và danh sách thực phẩm thiết yếu dochúng có thời hạn sử dụng ngắn, nếu tình hình dịch bệnh kéo dài, hàng hóa sẽ hết hạn sử dụng, khiến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ảnh hưởng nặng.

Trước đó, phản ánh đến Cục Công nghiệp (Bộ Công thương), nhiều hiệp hội ngành hàng cho biết vấn đề nổi cộm đang ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong thời điểm dịch COVID-19 rất căng thẳng hiện nay là sự thiếu đồng bộ, nhất quán trong các quy định, chính sách áp dụng của các địa phương.

Đơn cử mặt hàng sữa được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu ở tỉnh này, nhưng không thuộc nhóm hàng hóa thiết yếu ở tỉnh khác nên các doanh nghiệp sữa cũng không thể giao hàng đến đại lý.

Hình minh họa.

Các mặt hàng đồ uống khác, như bia, nước ngọt, nước uống đóng lon... không được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu, nên không được lưu chuyển đến đại lý bán hàng, trong khi đó đồ uống thường có thời hạn sử dụng ngắn.

Do đó, khi các địa phương áp dụng các chính sách, quy định khác nhau về giãn cách, kiểm soát lưu thông hàng hóa, quy định về thực phẩm thiết yếu… càng gây thêm khó khăn cho doanh nghiệp trong giao dịch, lưu thông hàng hóa.

Trong sáng 22/7, Lãnh đạo Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã gặp và làm việc trực tuyến với 11 Hiệp hội các ngành hàng công nghiệp nhằm nắm bắt tình hình sản xuất kinh doanh và những khó khăn cần tháo gỡ của các doanh nghiệp.

Theo đó, các hiệp hội ngành hàng đều phản ánh sự thiếu sự đồng bộ, nhất quán trong các quy định, chính sách áp dụng của các địa phương làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Chẳng hạn, mặt hàng sữa được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu ở tỉnh này, nhưng không thuộc nhóm hàng hóa thiết yếu ở tỉnh khác nên các doanh nghiệp sữa cũng không thể giao hàng đến đại lý.

Bên cạnh đó, đồ uống không được xếp vào nhóm hàng hóa thiết yếu nên không được lưu chuyển đến đại lý bán hàng.

Do vây, Hiệp hội các ngành hàng công nghiệp đề xuất xếp sữa, đồ uống vào nhóm đồ dùng thiết yếu.

Minh Dương (T/h)