Trang chủ / Thị trường

TP.HCM tiếp tục áp dụng chỉ thị 16 đến ngày 1/8 với biện pháp mạnh hơn

(DNX). TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị số 16 đến ngày 1/8 với các biện pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Chiều 23/7, TP.HCM tổ chức Hội nghị sơ kết 15 ngày thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2021.

Phát biểu trong buổi sơ kết, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, trong thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg đến ngày 1/8 với các giải pháp mạnh hơn nữa nhằm kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, theo hướng phong tỏa, kiềm chế tốc độ lây lan của dịch; giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan vùng nguy cơ cao với mục tiêu hạ thấp số ca nhiễm mới và tập trung điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỉ lệ tử vong.

Tổng kết sau 15 ngày thực hiện chỉ thị, TP.HCM có 46.178 ca, trong đó từ ngày 9/7 đến ngày 23/7 có 40.255 ca. Chủ yếu các ca được ghi nhận tại khu cách ly, khu phong toả. Hiện, thành phố đang điều trị 35.813 trường hợp dương tính mới, gồm các trường hợp thông qua test RT-PCR và test nhanh, trong đó có 562 ca bệnh nặng phải thở máy và 11 bệnh nhân đang can thiệp ECMO. Trong ngày 22/7, có 2.046 bệnh nhân xuất viện.

TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị số 16 đến ngày 1/8

Thành phố đã thay đổi phương thức lấy mẫu tại nhà nên năng lực lấy mẫu hiện nay vào khoảng: 150-200 mẫu/đội/ngày. Do đó, tổng công suất lấy mẫu tối đa mỗi ngày có thể đạt 334.000 - 445.000 mẫu/ngày. Việc trả kết quả qua app trên điện thoại thông minh đã triển khai thí điểm ở một số phòng xét nghiệm; dự kiến sẽ triển khai đồng loạt trên tất cả các mẫu xét nghiệm ở cộng đồng.

Theo ông Dương Anh Đức, TP sẽ tăng một số biện pháp mạnh hơn nữa theo đúng tinh thần chỉ thị 12 của Thành ủy TP ngày 22/7.

Theo đó, chỉ thị 12 của Thành ủy yêu cầu thu hẹp diện các nhóm đối tượng hoạt động trong thời gian thực hiện cách ly toàn TP. Tạm dừng các hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động của các công trường, công trình xây dựng, giao thông chưa thật sự cấp bách.

Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.

Siết chặt hoạt động của doanh nghiệp: chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn; kiên quyết dừng ngay lập tức và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp hoạt động không bảo đảm các yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

Cơ quan nhà nước tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc buổi trong ngày tại cơ quan; gương mẫu, chấp hành nghiêm chỉ thị số 16/CT-TTg, chỉ ra đường trong trường hợp có việc cấp thiết.

Ngọc Châu (T/H)