Trang chủ / Thị trường

Hôm nay, Bắc Ninh cho tất cả các doanh nghiệp hoạt đông trở lại

(DNX). Theo ông Ngô Văn Luyến, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại, từ ngày 24/6, trừ những doanh nghiệp có F0 hoặc không đáp ứng được yêu cầu của tổ kiểm tra.

Bắc Ninh cũng cho phép các doanh nghiệp được đón người lao động từ các tỉnh khác đến làm việc, kể cả tỉnh Bắc Giang khi đảm bảo không phải đối tượng cách ly, không nằm trong vùng áp dụng Chỉ thị 16 (cách ly xã hội). Xe chở công nhân của doanh nghiệp cũng được chở người đủ số ghế.

Đồng thời, công nhân ở các tỉnh khác muốn trở lại làm việc phải tập trung ở một điểm, xét nghiệm PCR âm tính. Sau đó, khi đến Bắc Ninh làm việc, những người này phải ở trong khu lưu trú tập trung, nếu vào nhà máy thì phải có khu ăn, ở riêng biệt với công nhân cũ, sau ba ngày xét nghiệm, hoặc test nhanh tiếp nếu âm tính mới được đi làm.

Hình minh họa.

Các doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện Chỉ thị 15 (giãn cách xã hội) và Chỉ thị 19 (nới lỏng biện pháp chống dịch) được bố trí tối đa người làm việc nhưng hàng tuần phải test nhanh tối thiểu 20% tổng lao động. Doanh nghiệp trên địa bàn thực hiện Chỉ thị 16 cũng được đưa thêm lao động làm việc nhưng phải có kế hoạch bố trí ăn ở tại nhà máy.

Tỉnh cũng yêu cầu các doanh nghiệp không tháo dỡ những khu lưu trú tập trung trong nhà máy, trường học trong 2 tuần, để đề phòng dịch bùng phát trở lại.

Ngoài ra, các doanh nghiệp được yêu cầu không sa thải, cho người lao động nghỉ việc "vì bất cứ lý do gì" trong thời gian giãn cách xã hội chống dịch. Trường hợp đặc biệt phải được sự đồng ý của Ban quản lý các khu công nghiệp và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội.

Đối với những doanh nghiệp có F0  và chưa đáp ứng được yêu cầu nhưng muốn hoạt động trở lại phải lập kế hoạch riêng gửi các sở ngành. Các đơn vị này cam kết, chậm nhất trong hai ngày sẽ giải quyết trên tinh thần hỗ trợ tối đa doanh nghiệp.

Theo thống kê, các KCN Bắc Ninh thu hút hơn 1.100 doanh nghiệp đi vào hoạt động, với hơn 320.000 lao động, trong đó lao động ngoại tỉnh chiếm 75% nên việc đi lại giữa các địa phương rất lớn. Bắc Ninh cũng được coi là trung tâm của các tỉnh phía Bắc về sản xuất công nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực điện tử, viễn thông.

Trước đó, ngày 2/6, Bắc Ninh đã có hơn 500 doanh nghiệp hoàn thiện và gửi phương án, kế hoạch bố trí cho người lao động ăn, ở và làm việc lại tại công ty chỉ đạo của tỉnh Bắc Ninh. Những ngày qua, mọi giao dịch với các doanh nghiệp đều được triển khai theo hình thức trực tuyến, nhằm giải quyết kịp thời, đảm bảo an toàn, khoảng cách theo quy định về phòng dịch

Thu Hương (T/h)