Trang chủ / Khởi nghiệp

Thêm quỹ đầu tư mạo hiểm mới cho làng khởi nghiệp Việt

(DNX) - Hai nhà sáng lập Quỹ đầu tư 500 Startups Vietnam - Bình Trần và Eddie Thái vừa cho biết đã cho ra mắt một quỹ đầu tư mới có tên Ascend Vietnam Ventures (AVV). Như vậy tới thời điểm hiện tại, Ascend Vietnam Ventures là công ty đầu tư mạo hiểm giai đoạn seed (hạt giống) mới nhất ở Việt Nam.

Eddie Thái chia sẻ, hệ sinh thái startup của Việt Nam đã phát triển và chúng tôi cần phải thay đổi chiến lược của mình để bắt kịp với xu thế mới. Chính vì lẽ đó, trong vòng 3 năm tới, mục tiêu của AVV là đầu tư từ 500 nghìn cho tới 2 triệu đôla vào 25 startup trong giai đoạn hạt giống. Một phần ba số công ty này sẽ được chúng tôi đầu tư bổ sung ở các vòng gọi vốn sau với số vốn lên tới 4 triệu đôla cho mỗi công ty.

Hai nhà sáng lập của quỹ 500 Startups Vietnam

“Chúng tôi vẫn giữ vững cam kết dẫn dắt 500 Startups Vietnam, tiếp tục hỗ trợ các công ty và founder trong danh mục, cũng như đem lại lợi nhuận đầu tư tối ưu cho các nhà đầu tư” - Eddie Thái nhấn mạnh.

Theo hai nhà sáng lập của quỹ 500 Startups Vietnam, những năm qua hệ sinh thái startup ở Việt Nam đã hoàn toàn chuyển mình. Ở thời điểm quỹ 500 Startups Vietnam đang được thai nghén, Việt Nam vừa hiếm người làm startup công nghệ vừa hiếm nguồn lực hỗ trợ cho startup. Số lượng nhà đầu tư vào các startup ở giai đoạn sớm cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay, và các khái niệm như convertible note (khoản vay chuyển đổi), minimum viable product (sản phẩm khả dụng tối thiểu), hay cap table (bảng giá trị vốn hoá) vẫn còn là những khái niệm xa lạ với thị trường công nghệ Việt.

Tuy vậy đến nay, quỹ này đã có được một đội ngũ tuyệt vời, một danh mục đầu tư mà tính tới hiện tại đã có 1 kì lân (công ty định giá từ 1 tỉ đôla trở lên) và 3 nhân mã (công ty định giá từ 100 triệu đôla đến dưới 1 tỉ đôla). Dựa trên một số tiêu chí, dự tính đến giữa năm nay, đây sẽ là quỹ đầu tư thuộc top 10% trên toàn thế giới. Quy mô các vòng đầu tư giai đoạn hạt giống đã tăng hơn gấp đôi, đồng thời cũng có hàng chục các nhà đầu tư giai đoạn sớm khác chung tay cùng chúng tôi tìm kiếm những công ty có tiềm năng dẫn đầu thị trường khu vực.

Theo Báo Công thương