Trang chủ / Đối tác

Tổng thống Joe Biden đề xuất ngân sách 6.000 tỷ USD để tái tạo nền kinh tế

(DNX) - Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 28/5 đã đề xuất một khoản ngân sách trị giá 6.000 tỷ USD nhằm tái tạo nền kinh tế Mỹ, cũng như nâng cao khả năng cạnh tranh của nước này trong tương lai.

Tổng thống Biden cho biết một nước Mỹ sau đại dịch "không thể đủ khả năng để đơn giản trở lại như trước đây," đồng thời cho rằng đây là thời điểm cần nắm bắt để tái tạo và "định hình lại" một nền kinh tế mới của Mỹ.

Theo kế hoạch chi tiết của đề xuất, quỹ liên bang sẽ chi hơn 6.000 tỷ USD vào năm 2022 và tăng dần lên 8.200 tỷ USD vào năm 2031.

Chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đề xuất ban đầu ở mức 2,3 nghìn tỷ đô la Mỹ sẽ giảm xuống còn 1,7 nghìn tỷ USD; 1,8 nghìn tỷ USD sẽ được sử dụng vào việc tăng cường giáo dục nhằm xây dựng lực lượng lao động tốt hơn trong thế kỷ 21.

Theo Tổng thống Joe Biden, mục tiêu tổng thể là phát triển tầng lớp trung lưu Mỹ, đồng thời tạo ưu thế cạnh tranh hơn các đối thủ.

Nhận định vấn đề này, các nhà phân tích cho rằng khoản đề xuất sẽ đẩy Mỹ vào một khoản nợ lên mức cao kỷ lục và đề xuất đầy tham vọng này của Tổng thống Biden sẽ phải vượt qua "ải" ở Quốc hội.

Phạm Huyền (T/H)