Trang chủ / Đối tác

Bộ Công Thương đề nghị Trung Quốc tháo gỡ khó khăn tạo thuận lợi tiêu thụ hoa quả, nông sản

(DNX) - Chiều ngày 25/5, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã tiếp ông Hùng Ba, Đại sứ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam đến chào và làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị Đại sứ và Đại sứ quán Trung Quốc thời gian tới tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại song phương, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp hai nước, trong đó bao gồm việc mở cửa thị trường cho hàng nông sản Việt Nam, miễn kiểm tra vi-rút SARS-CoV-2 đối với nông sản, thủy sản và thực phẩm đông lạnh Việt Nam, khôi phục các cửa khẩu, cặp chợ đang tạm thời dừng thông quan do dịch COVID-19, hỗ trợ các hoạt động kết nối doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc….

Đặc biệt tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị ngài Đại sứ và Đại sứ quán Trung Quốc tạo điều kiện cho việc tiêu thụ các loại hoa quả, nông sản của Việt Nam, nhất là những loại trái cây sắp vào vụ thu hoạch như vải thiều, nhãn, xoài của Bắc Giang, Hải Dương, Sơn La và các địa phương khác của ba miền.

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 133,09 tỷ USD, tăng 13,82% so với năm 2019. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 48,90 tỷ USD, tăng 17,95%; nhập khẩu từ Trung Quốc đạt 84,18 tỷ USD, tăng 11,55%.

Như vậy, Trung Quốc tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất, thị trường nhập khẩu lớn nhất, đồng thời là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.

Tiếp tới 4 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam – Trung Quốc đạt 50,21 tỷ USD, tăng 43,04% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu đạt 16,29 tỷ USD, tăng 28,04%; nhập khẩu đạt 33,92 tỷ USD, tăng 51,57% so với cùng kỳ năm 2020.

Trần Vỹ (T/H)