Trang chủ / Đối tác

Đã xuất khẩu trên 3.600 tấn quả vải tươi sang Trung Quốc

(DNX) - Tính từ 8/5 đến hết ngày 24/5 đã có trên 3.600 tấn quả vải tươi từ các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Vĩnh Phúc được xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Lào Cai.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), tỉnh Bắc Giang, mùa vải thiều năm 2021, toàn tỉnh thu hoạch khoảng 180 nghìn tấn vải tươi.

Với tổng diện tích 9.168ha trồng vải cho sản lượng cao, mùa vải thiều năm nay tỉnh Hải Dương dự kiến đưa ra thị trường khoảng 55 nghìn tấn.

Tỉnh Hưng Yên cũng đóng góp khoảng trên 16 nghìn tấn vải thiều. Ngoài ra, tỉnh Quảng Ninh cũng có trên 1.635ha trồng vải.

Nhiều biện pháp đồng bộ đã được triển kai nhằm giúp hoạt động xuất khẩu quả vải tươi diễn ra thuận lợi như: Tăng cường kiểm tra việc chấp hành nội quy cửa khẩu, giám sát phương án điều tiết phương tiện chở hàng hóa, hỗ trợ khai báo hải quan điện tử, đặc biệt là phòng chống dịch COVID-19 để đảm bảo thông quan nhanh, an toàn. Đối với các lái xe bắt buộc phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch ngay tại bãi tập kết trong khu vực cửa khẩu.

Theo thông tin trên báo Tin tức, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết, đối với mặt hàng quả vải tươi xuất khẩu, lực lượng hải quan đã hướng dẫn doanh nghiệp mở tờ khai từ ngày hôm trước để sáng hôm sau khi mở cửa khẩu đã có tờ khai để thực hiện xuất khẩu. Những giải pháp đó đã giúp thông quan hàng hóa nhanh chóng, tránh ùn tắc tại cửa khẩu, đảm bảo thời gian cũng như chất lượng đối với mặt hàng hoa quả.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang đã thành lập 2 tổ hỗ trợ xuất khẩu vải thiều tại cửa khẩu tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn. Theo đó, 2 tổ công tác thường trực có mặt tại cửa khẩu tại tỉnh Lào Cai và Lạng Sơn để nắm bắt và xử lý tại chỗ những vấn đề khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình vận chuyển, lưu thông và xuất khẩu vải qua các cửa khẩu. Đồng thời chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp, phương án xử lý đối với những khó khăn, vướng mắc nảy sinh.

Các tổ phải thông tin, hướng dẫn cho doanh nghiệp, thương nhân có hoạt động xuất khẩu vải thiều các quy định, điều kiện về người, phương tiện và hàng hóa vận chuyển, lưu thông đi đến cửa khẩu Lào Cai, Lạng Sơn.

Phạm Huyền (T/H)