Trang chủ / Khởi nghiệp

Khởi nghiệp: Phát động cuộc thi tổ chức cuộc thi Hack4Growth-Unlimited

(DNX) - Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu - AVSE Global phát động cuộc thi tổ chức cuộc thi Hack4Growth-Unlimited! với mục tiêu mang tri thức của người Việt Nam trên toàn thế giới đóng góp vào sự nghiệp phát triển hệ sinh thái ĐMST Việt Nam, giải quyết những bài toán của các địa phương Việt Nam.

Cuộc thi được bảo trợ bởi Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài-Bộ Ngoại giao. Trải qua mùa thi thứ nhất với 2 giai đoạn, Hack4Growth và HackGrowth Covid – Endgame đã thu hút hơn 500 thí sinh, cùng với 150 dự án chất lượng cao trên đa dạng các lĩnh vực từ y tế, giao dục, môi trường, v.v. Đồng thời, cuộc thi cũng huy động được hơn 30 huấn luyện viên, cố vấn là những chuyên gia đầu ngành đến từ 15 quốc gia, với hơn 1,000 giờ đào tạo cho các đội thi.

Hack4Growth – Unlimited! với khẩu hiệu “START LOCAL – RISE REGIONAL – GROW GLOBAL” có sứ mệnh huy động sức sáng tạo của kiều bào Việt Nam, gắn kết với đồng bào trong nước để chung tay tìm ra giải pháp, đồng thời giúp các nhà sáng tạo tiếp cận với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở quy mô toàn cầu để giải quyết “các bài toán” ở địa phương Việt Nam. Theo đó, dưới sự bảo trợ của Uỷ Ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại Giao, Hack4Growth thu thập các ý kiến từ gần 30 tỉnh thành tại Việt Nam, đưa các vấn đề trở thành đề bài của cuộc thi.

Hình minh họa.

Trong đó có thể kể đến các vấn đề như giải pháp cho quá trình chuyển đổi số đối với doanh nghiệp và cơ quan Nhà nước, giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu, thương mại điện tử, các vấn đề xã hội đối với người dân tộc thiểu số, phát triển sản phẩm địa phương... Bên cạnh đó, ngoài triển khai cuộc thi tại Việt Nam, Hack4Growth mùa hai sẽ được phát động trên 5 khu vực lớn, bao gồm:

Khu vực châu Âu: đồng hành cùng Mạng lưới khởi nghiệp Vietnam Startup Network Europe (VNSE)

Khu vực Úc: đồng hành cùng Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam – Australia (NIC – AU) và Mạng lưới thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam tại Úc - Startup Vietnam Frontier (SVF – AU)

Khu vực Bắc Mỹ: đồng hành cùng Hội Doanh Nhân Người Việt tại Mỹ (The Vietnamese Entrepreneurs Network in the United State of America – VENUSA)

Khu vực Nhật Bản: đồng hành cùng Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt – Nhật (VJOIN)

Khu vực Việt Nam: do chính AVSE Global cùng AVSE Corporation Việt Nam đảm nhiệm

Trước đó, theo thống kê của StartupBlink, trung tâm nghiên cứu và lập bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu đã công bố Việt Nam đang đứng thứ 59 trên thế giới và hướng tới mục tiêu là trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Nếu tính theo từng thành phố, Thủ đô Hà Nội vào top 200 trung tâm khởi nghiệp trên toàn cầu sau khi nhảy 33 bậc lên hạng 196. TP HCM đứng thứ 225, trong khi năm trước thành phố này thậm chí chưa có tên trong danh sách.

Dặc biệt, giới chuyên gia nhận định, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là yêu cầu đặt ra không chỉ với doanh nghiệp thành lập mới mà cả doanh nghiệp đang tồn tại. Dịch COVID-19 là thử thách để doanh nghiệp đổi mới mô hình phát triển, vận động, thích ứng và chuyển đổi để bứt phá.

Theo ông Michael Michalak, Phó Chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành khu vực Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN, việc ưu tiên cho đổi mới sáng tạo chính là chìa khóa để chúng ta có thể thúc đẩy tăng trưởng cho giai đoạn sau COVID-19. Việt Nam có rất nhiều thành tố để có thể trở thành một nơi thúc đẩy đổi mới sáng tạo như có lực lượng lao động dồi dào, hệ thống giáo dục tốt, liên tục huy động thu hút được nguồn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài…

Đổi mới sáng tạo đang chuyển dịch dần sang khu vực châu Á. Trong những năm vừa qua, Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ và Philippines đã trở thành những nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh nhất về xếp hạng đổi mới sáng tạo toàn cầu. Trong đó, Việt Nam đã vươn lên trở thành trung tâm thu hút đổi mới sáng tạo cũng như khởi nghiệp sáng tạo và thu hút nhiều nguồn đầu tư thông qua các quỹ đầu tư. Nếu Việt Nam tiếp tục duy trì khống chế được COVID-19 đồng thời chuyển dịch về cơ cấu thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian tới thì sẽ phát huy được vị thế của mình.