Trang chủ / Khởi nghiệp

Những mô hình phòng cháy, chữa cháy đặc biệt tại các khu dân cư

Hiện nay, nhiều vụ cháy đã diễn ra trên địa bàn cả nước, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Những vụ cháy gần đây như cháy tại số nhà 311 phố Tôn Đức Thắng (ngày 4/4) khiến 4 người tử vong, cháy lớn trên Phố Cổ làm nhiều người hoảng loạn (ngày 1/3),… đều có chung đặc điểm là nằm sâu trong hẻm, trong khu dân cư, những khu vực biệt lập mà công tác cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Vì thế, cháy nổ xảy ra vô cùng khó lường.

Quận Hai Bà Trưng thực hiện mô hình chữa cháy đặc biệt cho chung cư cũ

Với tình hình miền Bắc đang chuẩn bị bước vào mùa nắng nóng, nhiều vụ cháy đã xảy ra trên đại bàn Hà Nội, Quận Hai Bà Trưng đã thực hiện “hiện đại hoá” phòng cháy tập thể. Theo đó, đây là mô hình đặc biệt lần đầu được tiến hành ở Hà Nội, nhằm đảm bảo an toàn cho hàng trăm toà nhà chung cư trên đại bàn quận Hai Bà Trưng.

Cần tăng cường các mô hình PCCC tại các khu nhà chung cư cũ (Ảnh: Vietnamplus)

Sau thời gian nghiên cứu, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng đã quyết định phê duyệt Kế hoạch số 141/KH-UBND về “Tuyên truyền và trang bị một số phương tiện cảnh báo phòng cháy chữa cháy - Cứu hộ cứu nạn tại các chung cư cũ trên địa bàn”. Cụ thể, kế hoạch chỉ rõ nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao nhận thức người dân là nhiệm vụ đầu tiên, trang bị các phương tiện cảnh báo tại chung cư như: chuông - đèn - nút ấn báo cháy, đèn chỉ dẫn thoát hiểm, đèn dự phòng, tủ trung tâm báo cháy,… Xây dựng và luyện tập phương án phòng cháy, chữa cháy tại khu tập thể cũ.

Đồng thời, kế hoạch cũng giao Điện lực Hai Bà Trưng bó gọn dây điện trước công tơ nhằm đảm bảo an toàn, tạo không gian để xe cứu hoả có thể tiếp cận khi xảy ra cháy nổ. “Người dân rất ủng hộ mô hình này bởi nó giúp họ yên tâm hơn trước mối lo về an toàn phòng chống cháy nổ. Nhiều ý kiến cho rằng nên nhân rộng hô hình này ra các quận, huyện khác”, đại diện Điện lực Hai Bà Trưng chia sẻ.

Kinh phí thực hiện kế hoạch dự tính khoảng gần 16,5 tỷ đồng. Kế hoạch được đưa ra và phê duyệt đã giúp người dân tại các khu chung cư cũ của quận Hai Bà Trưng cảm thấy yên tâm hơn.

Hiệu quả từ mô hình phóng cháy chữa cháy hiệu quả tại Cần Thơ

Công an TP.Cần Thơ hướng dẫn người dẫn sử dụng bình chữa cháy

Ngay từ năm 2019, Cần Thơ đã thực hiện hiệu quả nhiều mô hình phòng cháy chữa cháy tại các khu dân cư, đặc biệt là những khu dân cư dâu trong các hẻm, đảm bảo an toàn cho người dân.

Các mô hình PCCC như mô hình 12/1, Cộng đồng chung sức đảm bảo an toàn về PCCC, Khu vực an toàn về PCCC,… đã được người dân thực hiện hiệu quả. Trong đó, mô hình “12/1” là mô hình liên kết 12 hộ liền kề tỏng một tập thể để nâng cao công tác PCCC, cùng nhắc nhau đảm bảo an toàn và cùng nhau dập tắt đám cháy mới phát sinh, không để cháy lan gây nguy hại. Mô hình này do phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an TP. Cần Thơ.

Mô hình “KDC an toàn về PCCC” được xây dựng ở KV5 phường Cái Khê cũng mang lại hiệu quả. KV5 là địa bàn tập trung dân cư với mật độ cao, nhiều hẻm nhỏ đan xen. Bên cạnh những ngôi nhà kiên cố vẫn tồn tại những ngôi nhà tạm bằng những vật liệu dễ cháy. Người dân luôn nhắc nhở nhau trong những công việc hàng ngày như nấu nướng, sử dụng điện, tự mua và sử dụng bình cứu hoả khi có sự cố.