Trang chủ / Tin tức

Hà Nội "rộng cửa" chào đón doanh nghiệp Đức

Ngày 25/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp phái đoàn kinh tế và nghị sĩ liên bang CHLB Đức tới tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư thương mại với Hà Nội.

Tại buổi tiếp, Phó Đại sứ CHLB Đức Wolfgang Maig thông tin, chuyến thăm của Đoàn, trong khuôn khổ tháp tùng Bộ trưởng Bộ Kinh tế Liên bang Peter Altmaier nhằm tìm hiểu các hội hợp tác với Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng. Theo đó, Đoàn đã tới thăm Khu Công nghệ cao Láng Hòa Lạc và một số cơ sở giáo dục. Phó Đại sứ cũng nhấn mạnh sự quan tâm của cộng đồng DN Đức vào môi trường đầu tư – thương mại tại Hà Nội.

Thay mặt Đoàn, ông Mark Hauptmann, Nghị sỹ Quốc hội Liên bang Đức, bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển vượt bậc của Thủ đô, khẳng định chuyến thăm của Đoàn nhằm bày tỏ sự đoàn kết, gắn bó sâu sắc với Nhân dân và đất nước Việt Nam.

Ông cũng nhấn mạnh mong muốn của Đức nhằm mở rộng và hoàn thiện quan hệ kinh tế với Việt Nam, trên cơ sở cấp địa phương với Thủ đô Hà Nội, thông qua việc xây dựng quan hệ đối tác kinh tế chiến lược, trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đường sắt, số hóa, cấp thoát nước…

“Hà Nội có thể nhìn nhận Đức với tư cách đối tác kinh tế, công nghệ đầy năng lượng và tham vọng”, ông Mark Hauptmann nói, đồng thời bày tỏ sự quan tâm tới quy hoạch và đường lối phát triển của Hà Nội để phía Đức có thể đưa ra những giải pháp, công nghệ để phát triển.

Hoan nghênh thiện chí của Đoàn, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thay mặt chính quyền và Nhân dân Thủ đô, gửi lời chúc Đoàn có chuyến thăm và làm việc hiệu quả, đồng thời khẳng định Hà Nội coi trọng việc xây dựng quan hệ thương mại toàn diện với Đức, một trong những đối tác hàng đầu từ châu Âu, đặc biệt là các hợp tác về thương mại, chuyển giao công nghệ, “Nước Đức là cường quốc về công nghệ”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Thông tin về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, với dân số tương đương 10 triệu, 30 quận huyện và 584 phường xã, năm 2018 Hà Nội tăng trưởng 7,61%, GRDP chiếm 19,6% Việt Nam, đóng góp 16,8% cho ngân sách T.Ư.  Trong giai đoạn phát triển 2016-2020, TP tập trung vào 3 khâu đột phá bao gồm: cải thiện cơ sở hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực và cải cách hành chính.

Trong quá trình phát triển, Hà Nội vẫn gặp phải vấn đề về ô nhiễm nguồn nước, không khí, ùn tắc giao thông, kết cấu đường sắt đô thị còn chưa hoàn thiện… Do đó, Hà Nội luôn coi trọng vấn đề hợp tác với các doanh nghiệp Đức, trong nhiều lĩnh vực như xử lý vấn đề ô nhiễm, cung cấp nước sạch cho người dân cũng như phát triển cơ sở hạ tầng. Nhà máy hợp tác nước mặt sông Đuống là hợp tác tiêu biểu giữa Hà Nội và DN Đức, Chủ tịch UBND TP ví đụ.

Với viễn cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) được ký kết trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung sẽ trở thành thị trường lớn với các đối tác châu Âu, trong đó có Đức như cửa ngõ vào ASEAN và khu vực Đông Nam Á.

Nhân đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đưa ra 3 khả năng hợp tác cụ thể với phía Đức. Thứ nhất, Hà Nội và Frankfurt dự kiến ký hợp tác hữu nghị trong thời gian tới. Thứ hai, Hà Nội dự kiến phối hợp với Phòng công nghiệp và thương mại Frankfurt nhằm tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư giữa hai TP. Thứ ba, Hà Nội mong muốn tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Đức tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa Đức trên địa bàn Thủ đô, qua đó người dân và DN hai bên tăng cường hiểu biết và hợp tác. Người đứng đầu UBND TP Hà Nội kỳ vọng phái đoàn DN và nghị sỹ sẽ ủng hộ và kết nối hỗ trợ những dự định hợp tác này.

Tại buổi tiếp, đại diện lãnh đạo chính quyền, các sở ban ngành TP Hà Nội đã trao đổi với các thành viên phái đoàn doanh nghiệp CHLB Đức về những kế hoạch phát triển, hoạt động của hai bên, hướng tới những hợp tác tiềm năng trên nhiều lĩnh vực.