Trang chủ / Công nghệ - Môi trường

Gói chống ẩm có tác hại gì không?

GÓI CHỐNG ẨM CÓ TÁC HẠI GÌ KHÔNG?

1- Gói chống ẩm là gì?

Gói hút ẩm phục vụ chống ẩm cho hàng hóa công nghiệp ở khâu đóng gói. Gói hút ẩm có nhiều tên gọi khác nhau như: Gói chống ẩm, chất hút ẩm, chất chống ẩm, hạt hút ẩm, hạt chống ẩm, thuốc chống ẩm, thuốc hút ẩm, bột chống ẩm, bột hút ẩm…. Gói hút ẩm có các loại là: Gói chống ẩm Silicagel; Gói chống ẩm hạt clay; Gói bột chống ẩm muối canxi clorua (Calcium Chloride Desiccant); Sàng phân tử (Molecular Sieve). Mỗi loại làm từ một thành phần khác nhau đều có chung mục đích hút ẩm nhưng khác nhau về ứng dụng. Chính vì vậy khi dùng hút ẩm cho mặt hàng nào, bạn cần hỏi nhà cung cấp để họ tư vấn cho chính xác. Nếu sử dụng sai sẽ không đem lại hiệu quả mà còn gây hậu quả khôn lường cho hàng hóa của bạn.

2- Gói chống ẩm có công dụng gì

Trong công nghiệp, gói chống ẩm dùng để bảo quản hàng hóa. Dùng bảo quản các sản phẩm trong container, nhà kho, thuốc tây, đồ đông lạnh, đồ trang sức, bánh kẹo, các linh kiện điện tử, đồ gia dụng, giày da…

Gói chống ẩm được đóng thành những gói nhỏ để tiện bảo quản đồ gia dụng và sản phẩm công nghiệp. Ta có thể thấy gói chống ẩm khi mua đồ ăn đóng hộp, hoặc đồ dùng như quần áo, ví, giầy, túi xách… Bên trong gói này không phải là chất độc mà chỉ chứa một số chất làm khô. Chúng có vai trò hút ẩm, làm khô xung quanh ngăn nước ngấm vào thực phẩm. Người ta sử dụng gói chống ẩm trong cánh cửa sổ cách nhiệt, bảo vệ đồ ăn như ca cao, cà phê, hạt và ngũ cốc.

Trong quá trình vận chuyển hay bảo quản đồ ăn có nguy cơ bị ẩm mốc cao. Chúng cũng được đặt trong gói, hộp để tránh “sự ẩm” từ chính sản phẩm rỉ ra như vitamin đóng chai, thịt khô, kẹo…

Gói chống ẩm có đường kính từ 1-5mm, thành phần phổ biến của các gói chống ẩm là gel silica hay silica gel. Silica gel hấp thụ nước để ngăn chặn sản phẩm không bị ẩm. Một vài nghiên cứu cho biết, Silica gel rất hữu hiệu trong việc hấp thụ nước. Mỗi hạt Silica gel có khả năng hấp thụ nước tới 40% trọng lượng của của nó.

Gói chống ẩm chống rỉ sét dụng cụ trong hộp đựng dụng cụ sửa chữa. Những dụng cụ sửa chữa đa phần làm bằng kim loại, mà kim loại là dạng vật chất dễ bị oxy hóa trong môi trường độ ẩm cao. Chính vì vậy bỏ những hạt hút ẩm vào hộp đựng dụng cụ sửa chữa sẽ giúp chống lại tác nhân gây rỉ sét dụng cụ.

Gói chống ẩm giúp giữ máy móc khô ráo trong kho chứa hàng. Bên trong những kho chứa hàng không khí thường có độ ẩm cao khiến cho máy móc dễ bị ẩm mốc đây là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ máy móc, chính vì vậy sử dụng hạt hút ẩm luôn giữ cho máy móc được khô ráo.

Gói chống ẩm làm khô điện thoại và thiết bị công nghệ bị ẩm ướt. Nếu vô tình chiếc điện thoại hay những thiết bị công nghệ bị ướt nước, chỉ cần cho chúng vào hộp bảo quản chứa đầy hạt hút ẩm, sau khoảng 8h đồng hồ bạn hoàn toàn có thể sử dụng chúng mà không lo đọng nước lại bên trong.

Gói hút ẩm giúp tăng tuổi thọ của bộ lưỡi dao cạo. Cản trở sự ngưng tụi hơi nước ở camera. Làm khô mồi câu cá bị ướt. Làm khô túi lữ hành…

3- Gói chống ẩm có tác hại gì không?

Bình thường có lẽ chúng ta không mấy khi chú ý tới những gói nhỏ bé này của gói hút ẩm. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp trẻ em do không biết đã nuốt nhầm các hạt hút ẩm này, hay thậm chí những người cao tuổi không phân biệt được đâu là gói chống ẩm, đâu là gói thuốc, và uống nhầm. Trong trường hợp này, trước hết các bạn hãy thật bình tĩnh. Bản thân các hạt Silicagel trơ về mặt hóa học nên không độc, không có phản ứng với cơ thể, nên việc nuốt nhầm các hạt này hầu như không có tác dụng gây hại gì tới cơ thể. Nhiều bạn do quá lo lắng thường vội vã chạy ra các hiệu thuốc hỏi ý kiến người bán thuốc, trong nhiều trường hợp nếu người bán thuốc không biết rõ sẽ tư vấn mua các loại thuốc thụt tháo, thực sự không hề cần thiết. Do các hạt chống ẩm có đặc tính hút nước, làm khan, nên khi lỡ nuốt phải, bạn nên uống thêm thật nhiều nước đun sôi để nguội. Các hạt Silicagel khi ngậm đầy nước sẽ hoàn toàn vô hại với cơ thể bạn và chúng sẽ được đưa ra ngoài cơ thể qua bài tiết tiêu hóa.

4- Làm gì khi trẻ lỡ nuốt phải hạt hút ẩm và các thức xử lý

Trong gói hút ẩm luôn có dòng chữ “Do not eat” (không được ăn) nên các bậc phụ huynh thường tỏ ra vô cùng hoang mang khi trẻ nhỏ trong nhà vô tình cắn, ngậm hay nuốt phải. Vậy, nếu tình huống này xảy ra, các bậc phụ huynh nên làm gì?

Cần phải bình tĩnh!

Gói hút ẩm đã được chứng minh là vô hại trong khoa học, chính vì tính vô hại này mà nó được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống. Silicagel không có tác dụng phản ứng hóa học khi vào cơ thể. Silicagel có tính năng hút ẩm, nếu chẳng may lỡ nuốt phải một số lượng tương đối, bạn sẽ thấy  có cảm giác khô miệng, đôi khi là thấy chóng mặt (chỉ một số rất  ít người cơ thể có dị ứng với thành phần của silicagel).

Cách giải quyết.

Hãy uống nhiều nước hơn, thư giãn và bình tĩnh, vì silicagel sẽ được loại bỏ khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa.

Hy vọng bài viết trên sẽ làm các bậc phụ huynh yên tâm phần nào.

Doanh nghiệp xanh