Trang chủ / Doanh nhân

Elon Musk không còn là người giàu thứ hai thế giới

(DNX) - CEO Tesla Elon Musk đã đánh mất ngôi vị giàu thứ hai thế giới vào hôm qua (17/5). Ông được coi là người đã "hợp thức hóa" Bitcoin trong con mắt của giới đầu tư Phố Wall.

Vị trí người giàu thứ hai thế giới của CEO Tesla Elon Musk đã chính thức rơi vào tay Chủ tịch LVMH Bernard Arnault hôm qua (17/5).

Nguyên nhân là cổ phiếu của Tesla đã giảm 2,2% trong phiên giao dịch hôm qua. Đây là mức giảm mạnh hơn tuần trước, trong bối cảnh hãng xe điện này liên tiếp gặp rắc rối khi kinh doanh tại Trung Quốc.

Theo Bloomberg, khoảng 25% tổng giá trị thị trường Bitcoin bốc hơi chỉ trong vòng một tuần vì những dòng tweet của Elon Musk. Hiện, giá Bitcoin đang dao động ở mức 45.000 USD/đồng, tương đương thời điểm tháng 2, khi Tesla tiết lộ ý định đầu tư vào loại tiền mã hóa này.

tỉ phú elon musk

Những dòng tweet của tỷ phú giàu thứ ba thế giới khiến các nhà đầu tư tiền mã hóa bối rối, đồng thời thổi bùng lại cuộc tranh cãi rằng liệu tiền mã hóa có phải là loại tài sản đáng để đầu tư hay không.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản của Musk đã giảm 9,1 tỷ USD từ đầu năm đến nay, mức nhiều nhất của các tỷ phú Mỹ. Hiện ông có 160,6 tỷ USD, giảm 24% so với mức cao nhất từng ghi nhận vào tháng 1.

Trước đây, Elon Musk từng vượt tỉ phú Jeff Bezos của Amazon để trở thành người giàu nhất thế giới ở tuổi 49 đầu năm nay. Dù thương hiệu Tesla đã nổi tiếng khắp thế giới, Elon Musk chưa bao giờ nằm trong danh sách 10 người giàu nhất thế giới.

Được biết, vị tỉ phú này sinh năm 1971, trong một gia đình trung lưu nhưng tuổi thơ không mấy êm đềm. Cha mẹ ly hôn và ông thường xuyên bị bắt nạt ở trường học. Khi lớn lên, Musk cũng không có mối quan hệ tốt với cha mình.

Năm 17 tuổi, Elon Musk quyết định rời nhà đến Canada và Mỹ để theo đuổi con đường học hành. "Khi tôi nói sẽ rời đi, cha tôi nói rằng tôi sẽ thất bại và sẽ lại quay về sau ba tháng nữa", Musk kể. Trong một lần bộc bạch, Musk từng nói: Hành tranh của ông khi đến Mỹ chỉ là một vali đầy sách và 2.000 USD. Những dữ kiện này đã bác bỏ tin đồn rằng Musk khởi nghiệp bằng tài sản của người cha.

Vị tỷ phú tự thân từng đi làm thêm, xin học bổng và nhờ đến các khoản vay sinh viên để trang trải việc học. Kết thúc đại học, Musk nợ khoảng 100.000 USD. "Tôi lập công ty đầu tiên với 2.500 USD, một chiếc máy tính, một chiếc ôtô giá 1.400 USD và số nợ từ thời sinh viên. Sẽ thật tuyệt nếu ai đó chi trả học phí giúp tôi, nhưng bố tôi không đủ khả năng và ông cũng không muốn làm như vậy", Musk nói.

Năm 1995, Elon Musk khởi nghiệp cùng anh trai, thành lập công ty phần mềm Zip2. Sau 4 năm, họ bán công ty với giá 307 triệu USD, Musk bỏ túi 28 triệu đô. Với số tiền kiếm được, Musk tiếp tục đầu tư và trở thành đồng sáng lập PayPal.

Để sở hữu thành công như ngày hôm nay, ông đã trải qua nhiều khó khăn, thử thách và đã chứng minh được khả năng của mình. Dù là người giàu đứng thứ ba thế giới nhưng trong tương lai xa, biết đâu ông sẽ có những cú hích ngoạn mục để thay đổi vị trí của mình trên bảng xếp hàng những người giàu nhất thế giới.

Minh Tuyết (T/h)