Trang chủ / Doanh nhân

Thanh Hóa: Chuyện về người thầy thuốc hết lòng vì người bệnh

(DNX). Có dịp được gặp ông, người  đang miệt mài với công việc  chữa bệnh cứu người bằng những bài thuốc từ chính những dược liệu sẵn có trên đồi núi quê hương, hay  sẵn có trong vườn nhà. Được nghe ông tâm sự, sẻ chia những tâm tư, tình cảm rất thật đối với nghề mà bản thân ông và vợ con đang gắn bó, mới thấy hết sự cao cả của nghề y, của công việc mà gia đình ông đang làm.

Trong căn nhà sàn nhỏ nép mình bên vách núi, vẫn đôi tay thoăn thoắt bốc thuốc cho người bệnh đang ngồi chờ, Lương y Lữ Văn Thính ( Bản Cú Tá, xã Tam Văn, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa) vừa trò chuyện cùng chúng tôi về công việc chữa bệnh cứu người của mình từ cách đây hơn 40 năm trước. Vốn sinh ra trong một gia đình người dân tộc Thái có truyền thống làm nghề bốc thuốc,  nên ngay từ bé, ông đã đươc tiếp xúc với nghề, với công việc của gia đình,  ngày ngày nhìn những người bệnh đau đớn, mệt mỏi khi tìm đến xin thuốc đã thôi thúc trong ông khát vọng, đam mê để theo đuổi với nghề , lấy việc cứu người làm trọng.

Lương y Lữ Văn Thính bốc thuốc cho bà con đến chữa bệnh

Với điều kiện đặc thù, nơi ông sinh  sống là vùng miền núi, nên phần lớn dược liệu, các cây thuốc phần lớn mà ông đang có hiện nay đều được thu hái trong rừng. Năm nay với tuổi ngoài 60,  vậy nhưng bất kể ngày mưa hay nắng, khi người bệnh cần, ông đều cùng vợ con, vẫn lặn lội cắt rừng, lội suối  để  tìm cho được cây thuốc dù quãng đường cách nhà lên tới 10 km. Khó khăn, vất vả là vậy, nhưng với niềm đam mê,yêu nghề, lấy việc chữa bệnh cứu người làm niềm vui, là nguồn động viên  để ông gắn bó với nghề của gia đình mình trong suốt hơn 40 năm qua.

Nói về cơ duyên để ông tìm ra những bài thuốc đặc trị các căn bệnh như Tim, bỏng, trĩ, thận… mà nhiều người khi được bàn tay ông thăm khám , cắt thuốc  thì bệnh tình đều thuyên giảm, khỏi hẳn ghi nhận trong nhiều năm qua, ông Thính hồ hởi kể lại: Người tôi chữa khỏi căn bệnh tim nguy hiểm đầu tiên không ai khác lại chính là vợ tôi đây. Năm ấy, với kinh nghiệm cùng những bí quyết mà cha ông đã truyền dạy, tôi đã mày mò, nghiên cứu rồi vào rừng tìm cây thuốc để bào chế ra bài thuốc chữa bệnh tim cho vợ . Sau quá trình uống thuốc thì căn bệnh tim của vợ ông ngày một thuyên giảm và khỏe mạnh cho đến nay. Tiếng lành đồn xa, cái tên lương Y Lữ Văn Thính chữa được nhiều căn bệnh nan y dần được nhiều người tìm đến, rồi các địa bàn lân cận như Nghệ An, Ninh Bình hay xa hơn là Sài Gòn , Bình Dương với đủ các căn bệnh như bỏng, rắn cắn, trĩ , thận ….đều được bàn tay của ông bốc thuốc lanh bệnh.

Trước đây, công việc của ông gặp rất nhiều khó khăn khi thời tiết vung miền núi thì độ ẩm rất cao, thường mưa và khí hậu ẩm ướt, nên việc phơi thuốc và bảo quản là một vấn đề nan giải. Trăn trở, mơ ước là vậy nhưng cũng phải mất nhiều năm tích góp , dành dụm cóp nhặt từng đồng thì cuối cùng mơ ước sắm được chiếc mấy rang sấy thuốc bằng điện cũng trở thành hiện thực. Công việc cũng từ đó mà thuận lợi hơn, thuốc được bảo quản tốt hơn, khi cần người bệnh không còn phải chờ như trước kia.

Được biết trong nhiều người bệnh được ông chữa khỏi, có những người bị bệnh rất nặng tưởng chừng vô phương cứu chữa, vậy nhưng khi được ông thăm khám và bốc thuốc, điều trị thì bệnh tình ngày một thuyên giảm và khỏi hẳn. Với người bệnh ở xa, để giảm chi phí đi lại và thời gian, ông đã trực tiếp gọi điện, tư vấn sau khi có bệnh án, ông  trực tiếp hướng dẫn tận tình cho từng người bệnh …

Chị Hà Thị Tệp (xã Tam Văn, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) một bệnh nhân trước đây bị bệnh sỏi thận nay đã khỏi phấn khởi nói với chúng tôi khi đang đưa người nhà đi bốc thuốc: Tôi đã từng đi thăm khám và điều trị ở nhiều nơi nhưng không khỏi, may mắn nghe tên lương y Thính nên tìm đến, sau khi được ông Thính điều trị, căn bệnh sỏi thận của trị đã được chữa khỏi hoàn toàn.

Lương y Lữ Văn Thính hái cây thuốc về, làm thảo dược cứu chữa bệnh cho nhiều bà con

Nói về nghề của mình ông Thính tâm sự: Với mong muốn nghề của gia đình tiếp tục được phát triển, không bị thất truyền, hiện người con dâu của ông đã sắp hoan thành khóa học đông y của tỉnh. Nay mai có thể cùng ông tiếp nghề.  Cùng với việc truyền dạy cho con cháu nối nghiệp thì việc làm quan trọng không kém chinh là việc sưu tầm, bảo tồn và phát triển các cây dược liệu quý trong vườn nhà, hiện gia đình ông đã trồng và chăm sóc rất tốt vườn dược liệu quý này.

Ông luôn tâm niệm và truyền dạy con cháu trong gia đình ,dòng tộc, sống với nghề thì phải giữ lấy nghề, lấy  y đức làm đầu, người thật việc thật. Chữa bệnh cứu người bằng chinh cái tâm, bằng tình yêu thương chứ không vì lợi nhuận mà quên đi y đức của người thầy thuốc.

Điều đáng trân quý hơn cả, dù hàng ngày bận rộn với công việc bốc thuốc, song ông vẫn là người nhiệt tình, có trách nhiệm với cộng đồng làng xã, quê hương. Người dân trong bản tín nhiệm bầu ông là người có uy tín trong cộng đồng  đồng bào dân tộc thiểu số. Ý thức được trách nhiệm của mình đối với gia đình và xã hội, ông luôn gương mẫu đi đầu, tích cực động viên con cháu và bà con dân bản thực hiện tốt chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước, các quy ước, hương ước của bản mường. Ông vinh dự được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong việc phát huy khối đại đoàn kết dân tộc và phong trao thi đua yêu nước .

Quá nửa đời người Lương y Lữ Văn Thính cống hiến cho nghành y, phần thưởng quý giá nhất dành cho ông đó chính là niềm vui, hạnh phúc của nhiều gia đình bệnh nhân đã được ông chữa khỏi. Đây là động lực để ông và con cháu  tiếp tục gắn bó và công hiến cho sự nghiệp cao cả chữa bệnh cứu người của nền y học nước nhà.

Hà Đan