Trang chủ / Doanh nhân

Giữ bình yên nơi biên cương Tổ quốc

Đồn Biên phòng Yên Khương có nhiệm vụ quản lí, bảo vệ 7 km đường biên giới và 3 mốc quốc giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn nước bạn Lào. Xác định "Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt", những năm qua, đơn vị luôn nỗ lực, vượt khó để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Gác lại nỗi niềm riêng tư, các cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Yên Khương luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ vững bình yên  biên giới.

Một ngày đầu tháng 3, chúng tôi cùng với già làng Lương Đại Thêm đi kiểm tra cột mốc đường biên, có những cột mốc cách đồn đến 7 km, đường đi vất vả khó khăn hiểm trở, nhất là vào mùa mưa. Gian khổ là vậy, nhưng chưa một lần già thêm bỏ lỡ những chuyến đi, già Thêm cho biết bây giờ có cột mốc phân định rõ ràng không còn nhiều phức tạp như ngày xưa, nhưng không vì thế mà sao nhãng nhiệm vụ, hơn nữa đây còn là trách nhiệm là gương cho các lớp con cháu trong bản về nhiệm vụ, ý thức bảo vệ giữ vững chủ quyền biên giới  quốc gia.

Cùng đi với các chiến sĩ Đồn Biên phòng Yên Khương tuần tra dọc đường biên giới, chúng tôi càng thấu hiểu hơn những gian lao, vất vả của các chiến sĩ biên phòng làm nhiệm vụ canh giữ biên cương. Với địa bàn đơn vị phụ trách 7 km, dân cư phân bố khá thưa thớt, gây khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ gìn ANTT trên địa bàn biên phòng. Tuy nhiên, thời gian qua đơn vị đã luôn nhận được sự tham gia tích cực của quần chúng nhân dân trong công tác bảo vệ chủ quyền, giữ gìn ANTT khu vực biên giới. Xác định quần chúng nhân dân là tai mắt quan trọng trong bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn ANTT trên địa bàn biên phòng, thực hiện phương châm giúp dân những việc làm cụ thể và giúp “cần câu” để người dân tự tạo sinh kế, Đồn Biên phòng Yên Khương đã tích cực huy động các nguồn lực xã hội để thực hiện các chương trình an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Điển hình như trao con giống cho người nghèo nơi biên giới; tặng mái ấm chiến sĩ nơi biên giới; hỗ trợ vật tư, nông cụ, giống rau, giống vịt để bà con xây dựng các mô hình phát triển kinh tế... Đồng thời, kêu gọi, vận động các nhà hảo tâm đóng góp, ủng hộ, giúp đỡ đồng bào biên giới bằng nhiều dự án, công trình và quà tặng thiết thực. Đặc biệt, với việc triển khai hiệu quả các phong trào “Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Chiến sĩ quân hàm xanh nâng bước em tới trường”, “Bộ đội biên phòng chung tay vì người nghèo không ai bị bỏ lại phía sau”..., đơn vị đã tích cực hướng dẫn, động viên, hỗ trợ đồng bào các dân tộc trên địa bàn trong xây dựng nông thôn mới, ổn định cuộc sống, góp phần thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ chiến lược là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ông Ngân Văn Thuân, ở bản Xắng, xã Yên Khương cho biết: Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Yên Khương luôn là “điểm tựa” giúp chúng tôi yên tâm làm ăn.  Nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo, sản xuất giỏi nhờ học tập, làm theo mô hình phát triển kinh tế vườn, ao, chuồng của Đồn Biên phòng Yên Khương. Ghi nhận công lao, sự hy sinh thầm lặng của người lính biên phòng, mỗi người dân Yên Khương luôn thấy rõ trách nhiệm của mình cùng với bộ đội giữ gìn an ninh biên giới, thực hiện tốt công tác tuần tra đường biên, mốc giới và an ninh trật tự trên địa bàn.

Cán bộ biên phòng cùng người dân tuyên truyền  đường lối, chính sách của nhà nước

Cùng với đó những năm qua, Đồn Biên phòng Yên Khương đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong công tác dân vận tại địa bàn, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, làm nòng cốt trong thực hiện Tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, tập trung xây dựng và kiện toàn được 9 tổ an ninh trật tự trên 9 thôn, bản của xã, xây dựng địa bàn an toàn làm chủ không có tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, từ đó góp phần cùng với địa phương phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, củng cố an ninh quốc phòng, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Già Thêm đang kiểm tra, làm vệ sinh cột mốc

Ông Vi Văn Thu. Phó Chủ tịch  UBND xã Yên Khương tâm sự: Bên cạnh việc phát huy hiệu quả vai trò của Nhân dân, Đồn Biên phòng Yên Khương cũng tích cực phối hợp các cơ quan chức năng triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021” và Đề án “Giải quyết tình hình phức tạp về tội phạm và tệ nạn ma túy tại địa bàn các xã biên giới tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2015 – 2020”. ... Tổ chức tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thực đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước và quy định của địa phương . Qua đó đã kịp thời nâng cao nhận thức của quần chúng về pháp luật, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào cửa khu vực biên giới. Đồng thời tuyên truyền về thực hiện giản cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid- 19. Phối hợp với đoàn xã Yên Khương tuyên truyền và cấp khẩu trang y tế, nước sát khuẩn cho nhân dân và các cháu học sinh.

Bộ đội biên phòng cùng người dân đi tuần tra cột mốc, vùng biên

Cùng với việc phát huy sức mạnh nội sinh làm nền tảng, Đồn Biên phòng Yên Khương cũng xác định công tác ngoại giao Nhân dân là một mặt trận để xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Theo đó, đơn vị đã tham mưu cho UBND Lang Chánh hỗ trợ, giúp đỡ Cụm bản Cân, Cụm bản Phôn Xay (Lào) nhiều vật phẩm y tế phòng chống dịch Covid- 19. Thăm tặng quà nhân ngày tết, ngày lễ của lực lượng vụ trang và Đảng, chính quyền địa phương nước Bạn với số tiền 15 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị cũng thường xuyên phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn, thực hiện tuần tra song phương nhằm kiểm tra đường biên, mốc giới và kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh. Đồng thời, kiểm tra, kiểm soát khu vực đường mòn lối mở , nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân hai bên qua lại thăm thân, trao đổi hàng hóa.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Yên Khương đi tuần tra cột mốc, vùng biên

Đại úy: Bùi Xuân Ngãi. Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Yên Khương cho biết thêm: Từ những nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, chiến sỹ đơn vị, trong những năm qua Đồn Biên phòng Yên Khương luôn được ghi nhận là lá cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng BĐBP tỉnh, đặc biệt năm 2020, được Bộ Quốc phòng tặng danh hiệu hai năm liền đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng.

Có thể khẳng định, với nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, những người dân biên giới và người lính biên phòng đã tự mình làm nên lá chắn biên cương để giữ gìn và bảo vệ bờ cõi đất nước. Hành trình và công cuộc giữ gìn từng cột mốc, từng mét đất ấy của mỗi cán bộ Đồn Biên phòng Yên Khương và người dân bản xã biên giới Yên Khương chính là bảo vệ công sức cha ông ta ngàn năm  xây đắp. Rời khỏi Đồn, hình ảnh lưu giữ mãi trong tôi là những bước chân tuần tra trên con đường ngoằn ngoèo, cheo leo, những nụ cười rạng ngời của những chàng lính trẻ nơi vùng đất biên giới nơi địa đầu Tổ quốc!

Hà Đan