Trang chủ / Đời sống

Chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại

Khoảng đêm 29-12, bộ phận không khí lạnh mạnh sẽ tràn tới thành phố Hà Nội và các tỉnh thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ. Những ngày tiếp theo, các khu vực trên chìm trong giá rét, băng giá, sương muối... Để giảm thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra, cơ quan phòng, chống thiên tai vừa có công điện hỏa tốc chỉ đạo triển khai giải pháp ứng phó.


Vùng núi nhiều tỉnh phía Bắc có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối trong ngày 30-12.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ đêm 30-12, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ xảy ra rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C và có khả năng cao xảy ra băng giá, sương muối... Đợt rét này có khả năng kéo dài đến ngày 4-1-2021; trọng tâm là các tỉnh: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai...

Còn tại thành phố Hà Nội, từ ngày 30-12 xảy ra rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-10 độ C, riêng vùng núi huyện Ba Vì 6-8 độ C.

Ứng phó với đợt rét đậm, rét hại, tối 27-12, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn có công điện hỏa tốc yêu cầu các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và bộ, ngành liên quan tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người, nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh; tuyên truyền, cảnh báo người dân không sưởi bằng lò đốt than trong nhà kín; thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng.

Các tỉnh, thành phố chủ động bố trí ngân sách để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống rét đậm, rét hại; căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương, chủ động cho học sinh nghỉ học.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác phòng, chống rét, dịch bệnh cho đàn vật nuôi, thủy sản và cây trồng; xây dựng, điều chỉnh kế hoạch sản xuất, cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện và diễn biến thời tiết...

Nguồn tin Hà Nội Mới