Trang chủ / Doanh nghiệp

Ban Quản lý Hồ Tây - Quận Tây Hồ (Hà Nội): Có hay không việc chủ đầu tư dành sự ưu ái cho nhà thầu?

Chỉ trong 1 ngày, lãnh đạo Ban quản lý Hồ Tây ký liên tiếp 3 gói thầu với tổng giá trị hơn 50 tỷ đồng cho Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân. Điều này khiến dư luận hết sức băn khoăn thắc mắc và đặt ra câu hỏi: Liệu có hay không việc chủ đầu tư dành sự “ưu ái” cho doanh nghiệp này?
Doanh nghiệp “ẵm trọn” 3 gói thầu hơn 50 tỷ trong 1 ngày
Theo phản ánh, ngày 31/12/2019, lãnh đạo Ban quản lý Hồ Tây ký quyết định số 61/QĐ -BQLHT về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: Duy trì vệ sinh môi trường trong công viên vườn hoa, dải phân cách trên địa bàn quận Tây Hồ năm 2020 thuộc dự án Dự toán thực hiện duy trì vệ sinh môi trường trong công viên vườn hoa, dải phân cách trên địa bàn quận Tây Hồ năm 2020 có giá gói thầu là 849.497.000 VND. Nhà thầu trúng thầu là Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân với giá trúng thầu là 832.506.717 VND. Thời gian thực hiện hợp đồng là 366 ngày.
Cũng trong ngày 31/12/2019, lãnh đạo Ban quản lý Hồ Tây ký quyết định số 60/QĐ - BQLHT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu: Duy trì nhà vệ sinh công cộng bằng thép xung quanh Hồ Tây năm 2020 thuộc dự án Dự toán thực hiện duy trì nhà vệ sinh công cộng bằng thép xung quanh Hồ Tây năm 2020 có giá gói thầu là 2.267.011.000 VND. Nhà thầu trúng thầu là Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân với giá trúng thầu là 2.248.530.898 VND. Thời gian thực hiện hợp đồng là 366 ngày.

Trụ sở Ban quản lý Hồ Tây.
Và đặc biệt, cũng trong ngày này, một gói thầu gần 49 tỷ đồng cũng về tay nhà thầu Khánh Ân khi lãnh đạo UBND quận Tây Hồ đã ký quyết định số 3586/QĐ - UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu -gói thầu: Duy trì vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ xung quanh Hồ Tây giai đoạn 2020 -2024 thuộc dự án Duy trì vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ xung quanh Hồ Tây giai đoạn 2020 -2024 có giá gói thầu là 48.985.712.000 VND. Nhà thầu trúng thầu vẫn là Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân với giá trúng thầu là 48.743.355.272 VND. Thời gian thực hiện hợp đồng là 1827 ngày.
Doanh nghiệp có được ưu ái?
Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân có trụ sở tại Số 559 Lạc Long Quân, phường Xuân La, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội. Được thành lập năm 2010, có 100 nhân viên. Việc doanh nghiệp này khi liên tiếp trúng nhiều gói thầu tại Ban quản lý Hồ Tây khiến dự luận đưa ra nhiều nghi vấn.
Liệu nhà thầu này có đáp ứng được những tiêu chí về năng lực để thực hiện những gói thầu trên đúng tại Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch đầu tư quy định cụ thể về năng lực của nhà thầu khi tham dự nhiều gói thầu cùng thời điểm ?

Để làm rõ những nội dung phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ban quản lý Hồ Tây. Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Trưởng ban quản lý Hồ Tây cho biết: “về thẩm quyền cung cấp thông tin thì có những nội dung có thể cung cấp được, có những nội dung Ban quản lý sẽ không cung cấp. Các gói thầu được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.”


Thông tin về năng lực của Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân.
Tại công văn số 101/BQLHT ngày 20/05/2020 về việc trả lời báo chí, Ban quản lý Hồ Tây cho biết các bước lập dự toán cũng như đấu thầu được ký duyệt và ban hành theo đúng thẩm quyền. Đơn giá lập dự toán các gói thầu căn cứ theo Quyết định số 7109/QĐ-UBND ngày 26/12/2016 của UBND TP Hà Nội.
Ngoài ra, đơn vị cũng cho biết đơn vị trúng thầu đang thực hiện theo đúng tiến độ đã đề ra, Ban quản lý thường xuyên cho cán bộ giám sát kiểm tra. Trong trường hợp nhà thầu không đảm bảo chất lượng, khối lượng thì sẽ bị xử lý theo đúng quy định và các hợp đồng đã ký kết.
Tuy nhiên, với câu trả lời khá chung chung về nhưng thắc mắc mà phóng viên đặt ra thì những lý giải của lãnh đạo Ban quản lý Hồ Tây chưa thỏa đáng.
Khi đề nghị lãnh đạo Ban quản lý Hồ Tây cung cấp thông tin hồ sơ năng lực dự thầu của những nhà thầu tham dự để đối chiếu thì phía ông Tuấn từ chối với lý do “Bảo mật các tài liệu trong quá trình lựa chọn nhà thầu”. Điều đáng nói những gói thầu trên đã kết thúc quá trình lựa chọn nhà thầu, triển khai các bước thi công, và trước những thông tin phản ánh về sự về gian lận trong hồ sơ của những gói thầu trên, lý do gì khiến Ban quản lý Hồ Tây từ chối cung cấp thông tin để xác thực phản ánh.Công văn số 101/BQLHT của Ban quản lý Hồ Tây trả lời về những thắc mắc của bạn đọc.
Những thông tin chưa được làm ra khiến dư luận vẫn không khỏi nghi ngờ về sự thiếu minh bạch trong hoạt động đấu thầu và có hay không việc chủ đầu tư dành sự “ưu ái” cho doanh nghiệp liên tiếp trúng thầu?
Không những vậy, trong gói thầu Duy trì vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ xung quanh Hồ Tây giai đoạn 2020 -2024 thuộc dự án Duy trì vườn hoa, cây xanh, thảm cỏ xung quanh Hồ Tây giai đoạn 2020 -2024 có giá trị gần 50 tỷ đồng thì công tác lập dự toán, tính toán khối lượng công việc trong 4 năm và giá trị liệu có hợp lý?
Trước việc Công ty Cổ phần Công nghệ xanh Khánh Ân liên tục trúng hàng loạt gói thầu trong 1 ngày tại Ban quản lý Hồ Tây. Một số chuyên gia pháp lý về đấu thầu cho rằng, chủ đầu tư là đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hiệu quả trong hoạt động đấu thầu, tiết kiệm chi phí đầu tư là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá hiệu quả.
Đặc biệt, đấu thầu là việc làm để tiết kiệm ngân sách nhà nước, công khai, minh bạch và khách quan. Nhưng việc một nhà thầu liên tiếp trúng thầu với tại 1 đơn vị thì cũng chính là dấu hỏi lớn? Có hay không việc chủ đầu tư ưu ái nhà thầu, có hay không việc “sắp xếp” để đơn vị này tham gia và trúng thầu tại Ban Quản lý Hồ Tây?
Trước thông tin trên, đề nghị UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Tây Hồ, Công an kinh tế TP Hà Nội nhanh chóng vào cuộc thanh kiểm tra và làm rõ những bất thường tại các gói thầu do Ban quản lý Hồ Tây làm chủ đầu tư, đồng thời xử lý nghiêm minh trong trường hợp nếu để xảy ra sai phạm?
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.
Bài và ảnh: Duy Dũng
Theo LangngheViet.com

DOANH NGHIỆP XANH

Giấy phép số: 5477/GP-TTĐT cấp ngày 08/12/2017

Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Chịu trách nhiệm xuất bản: NGUYỄN CAO THÂM

Hotline: 0913841443 - 0977810999 - 0969268335 - Email: toasoandhv@gmail.com

Vận hành bởi ĐỒNG HÀNH VIỆT