Trang chủ / Nhân vật

Hà Tĩnh: Gia đình có con mắc u máu, mẹ bị bệnh tim

Bản thân mắc bệnh tim cùng rối loạn tuần hoàn não nhưng chị Nguyễn Thị Thanh (34 tuổi, ở xóm Bình Giang, xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn phải ngày đêm bươn chải mưu sinh và kiếm tiền chữa bệnh u máu cho con gái.

Nằm sâu trong một ngõ nhỏ thuộc xóm Bình Giang, một ngôi nhà tạm bợ, đơn sơ chính là nơi cư ngụ và sinh hoạt hằng ngày của ba mẹ con chị Thanh. Ngay khi vừa đến cửa, tiếng trẻ con khát sữa khóc đòi mẹ từ trong nhà vọng ra khiến cho phóng viên ĐHVO không khỏi xót xa. Trong gian nhà chật hẹp, ẩm thấp chỉ có một chiếc giường nhỏ cũ kỹ cùng với một vài đồ dùng sinh hoạt không mấy giá trị. Lớp bồ hóng dày cộp phủ khắp nơi càng khiến cho không khí trong nhà thêm phần lạnh lẽo. Thấy có khách đến, chị Thanh bỏ dở công việc đang làm ngoài vườn, chạy vào nhà pha vội ấm nước đón khách.

Mẹ con chị Thanh bên căn nhà nhỏ tạm bợ.

Theo lời kể của chị Thanh, chị lập gia đình với anh Võ Văn Minh (sinh năm 1983, ở cùng địa phương). Hàng ngày, hai vợ chồng đi làm thuê kiếm sống. Năm 2008, anh chị sinh được con trai đầu lòng là Võ Văn Nam (hiện đang học lớp 6, Trường THCS Phúc Đồng, huyện Hương Khê). Cuối tháng 7/2018, người con gái thứ hai là Võ Thị Thủy Tiên ra đời. Những tưởng, trong nhà có cả con trai và con gái, đủ nếp đủ tẻ thi gia đình sẽ được đầm ấm yên vui, dù có chút thiếu thốn khó khăn nhưng vẫn hạnh phúc. Trớ trêu thay, khi Tiên sinh được 20 ngày thì phát hiện mắc bệnh u máu vùng bụng nặng. Thương con nên có bao nhiêu tiền bạc, vốn liếng, anh chị đều dồn hết vào chạy chữa cho Tiên, chỉ mong con được khỏi bệnh. Nào ngờ, bệnh của con chưa khỏi, thì gia đình chị lại càng thêm phần khó khăn khi anh Minh - người chồng, người cha, trụ cột chính trong gia đình - gặp tai nạn và ra đi mãi mãi.

Chị Thanh bên chiếc giường cũ kỹ cùng hai đứa con thơ dại.

Từ khi chồng mất, gánh nặng mưu sinh cùng với nỗi lo toan cho căn bệnh của con chất chồng lên đôi vai chị Thanh. Một mình chị vừa gồng gánh nuôi hai con nhỏ, vừa phải lo chi phí chữa bệnh cho Thủy Tiên. Thể trạng đã yếu, lại luôn phải lo nghĩ kế sinh sinh và lao lực kiếm tiền nên chị Thanh ngày càng gầy gò, xanh xao. Mới đây, trong một lần tình cờ đi khám, chị lại nhận tin dữ khi được chẩn đoán mắc bệnh tim và rối loạn tuần hoàn não. Nói chuyện với các phóng viên về hoàn cảnh của mình, chị Thanh không khỏi xúc động. Chị vừa đưa tay quệt vội những giọt nước mắt, vừa nói bằng giọng nghẹn ngào: "...Đồ đạc gì đáng giá cũng đã bán hết để chữa bệnh cho cháu, giờ mình lại bị bệnh thế này, không biết phải làm sao..."

Các mối lo toan, gánh nặng trong cuộc sống khiên chị Thanh ngày càng gầy xanh

Khi được hỏi về mẹ, cháu Võ Văn Nam, con lớn của chị Thanh, lau nước mắt nức nở: "Cháu phải nghỉ học để đi làm thêm kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ và em Tiên thôi chú à, chứ mai kia mẹ Thanh không còn sức nữa thì anh em cháu biết lấy cái gì cho mẹ ăn đây chú ơi…”

Trao đổi với ĐHVO, ông Lê Đăng Lợi, Chủ tịch UBND xã Hương Bình, cho biết: "Hiện hoàn cảnh của chị Thanh là hết sức khó khăn, gia đình thuộc hộ nghèo ở xã. Thương cảm trước hoàn cảnh chị Thanh, chính quyền xã cùng bà con lối xóm cũng đã quan tâm thăm hỏi, giúp đỡ thường xuyên. Nhưng đó cũng là những việc lo trước mắt tạm thời mà thôi. Qua đây chúng tôi rất trông chờ vào tạp chí điện tử Đồng hành Việt, các cơ quan thông tấn báo chí, quý cơ quan, tổ chức, các nhà hảo tâm cùng chung tay giúp đỡ mẹ con chị Hà vượt qua hoạn nạn, khó khăn này”.

Hiện tại, bé Thủy Tiên vẫn phải thường xuyên lên bênh viện ở Huế chữa bệnh, với chi phí khoảng 2 triệu một lần đi khám chữa. Còn về chị Thanh, bệnh tim của chị tạm thời chưa thể chữa trị do không đủ điều kiện. Số phận của ba mẹ con chị thật sự không khỏi khiến cho người ngoài cảm thấy xót xa. Gia đình chị Thanh đang rất cẩn có được sự giúp đỡ của đồng bào cả nước.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin gửi về:

Tạp chí điện tử Đồng Hành Việt, số 134 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 0969268335 – 0977810999.

Khổng Tước

Theo Đồng Hành Việt Online

DOANH NGHIỆP XANH

Giấy phép số: 5477/GP-TTĐT cấp ngày 08/12/2017

Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Chịu trách nhiệm xuất bản: NGUYỄN CAO THÂM

Hotline: 0913841443 - 0977810999 - 0969268335 - Email: toasoandhv@gmail.com

Vận hành bởi ĐỒNG HÀNH VIỆT