Trang chủ / Nhân vật

Thương binh giỏi trong Thương trường

Đó là ông Đinh Quốc Tự ở xã Mông Hóa, Huyện Kỳ Sơn, Tỉnh Hòa Bình. Là một thương binh nhưng ông đã sống một cuộc đời “tàn nhưng không phế”.

Năm 1972, trong một trận chiến thuộc chiến dịch giải phóng Quảng Trị, ông Tự bị thương nặng và được đưa về điều trị và về an dưỡng tại Đoàn an dưỡng 541 Tỉnh đội Hòa Bình. Sau lần đó, do điều kiện sức khỏe không đủ để tiếp tục phục vụ được trong quân đội, tháng 4/1974, ông ra quân với với tỷ lệ thương tật 45%, xếp loại thương binh hạng 3/4.

Sau khi rời quân ngũ, ông Tự theo học Đại học sư phạm Việt Bắc, sau đó về công tác ở ngành giáo dục tỉnh nhà đến năm 2011 thì nghỉ hưu. Lúc ấy, cả gia đình ông chỉ có nguồn lương là thu nhập chính nên điều kiện kinh tế khá eo hẹp. Chính vì vậy ông đã nghĩ đến việc làm kinh tế để có thêm thu nhập. Sẵn có sở thích trồng cây ăn quả, bên cạnh việc đào sâu tìm hiểu về các giống cây, cách trồng và chăm sóc, ông còn cố gắng dành dụm tiền để có vốn mua đất trồng cây làm kinh tế. Khi có đủ tiền vốn, ông hỏi mua thêm đất của các bà con xung quanh rồi bắt đầu trồng cây ăn quả và nuôi ong lấy mật. Ban đầu, ông chỉ nuôi 2 đàn ong thử nghiệm. Về sau, khi đã tích lũy được kinh nghiệm qua nhiều lần tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ong tổ chức tại xã, ông  dần nhân rộng số đàn ong lên 15 -20 đàn, đến mùa đông nhân tiếp ra 70 - 80 đàn. Đồng thời, ông cũng tìm hiểu và trồng thêm nhiều giống cây ăn quả khác nhau và lấn dần sang trồng thêm cây lấy gỗ để tăng thu nhập.

Ông Đinh Quốc Tự đang chăm sóc đàn gà.

Sau hàng chục năm vất vả, giờ đây, trên diện tích 2 ha đất vườn mà ông mua thêm ngày trước là đủ các loại cây ăn quả như hồng bì, hồng xiêm, bơ nếp và có cả khoảng 200 cây gỗ sưa lấy gỗ. Còn ở mảnh đất ban đầu, ông trồng riêng 200 cây táo. Tất cả những loại cây, con dùng để đưa vào trồng, chăn nuôi đều được ông lựa chọn kỹ, đảm bảo phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như có đầu ra ổn định, lâu dài. Khi vườn cây đã phát triển ổn định, tận dụng điều kiện đất vườn và vốn kiến thức kinh doanh của mình, ông tiếp tục đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi 2.200 con gà thương phẩm theo mô hình nuôi gà thả vườn. Lứa gà đầu tiên đã được xuất đi thành công nên ông tiếp tục tái đầu tư để nuôi bán vào dịp Tết Nguyên đán 2021 sắp tới. Ông Tự cũng chia sẻ dự định của mình là phát triển lên 4 trại với quy mô hàng nghìn con gà để cung cấp cho thị trường trong tương lai.

Với ý chí quyết tâm, tinh thần năng động, nhạy bén, không cam chịu đói nghèo, thương binh Đinh Quốc Tự luôn chủ động tìm tòi, tìm hướng phát triển kinh tế để gia đình có cuộc sống ổn định. Từ một gia đình có hoàn cảnh khó khăn, giờ đây gia đình ông đã có cuộc sống ổn định với nguồn thu nhập khoảng 500 triệu đồng/năm chỉ nhờ kinh tế vườn. Ông Tự quan niệm rằng, học và làm theo lời Bác dạy "Thương binh tàn nhưng không phế” không phải là phải làm được điều gì “đao to búa lớn” mà chính là từ những việc làm thiết thực nhất. Không chỉ giỏi làm kinh tế, ông Tự còn là một người nhiệt tình, tích cực tham gia công tác ở xã. Hiện ông đang là Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam xã Mông Hóa. Trước đó, vào năm 2017, ông còn vinh dự là thành viên đoàn đại biểu của tỉnh tham dự Đại hội thương binh tiêu biểu 14 tỉnh khu vực phía Bắc tổ chức tại tỉnh Sơn La.

Người thương binh Đinh Quốc Tự là một tấm gương sáng phát triển kinh tế trong thời bình. Dù Thương trường như chiến trường đầy rủi ro và khốc liệt nhưng người chiến sỹ năm ấy lại vẫn khẳng định được mình trên mặt trận kinh tế.

Hương giang

Theo Đồng Hành Việt Online

DOANH NGHIỆP XANH

Giấy phép số: 5477/GP-TTĐT cấp ngày 08/12/2017

Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Chịu trách nhiệm xuất bản: NGUYỄN CAO THÂM

Hotline: 0913841443 - 0977810999 - 0969268335 - Email: toasoandhv@gmail.com

Vận hành bởi ĐỒNG HÀNH VIỆT