Trang chủ / Nhân vật

Luật sư Đinh Thị Nguyên - Nữ luật sư trẻ giàu nhiệt huyết

Với tinh thần đam mê và nhiệt huyết với nghề, với công việc, nữ Luật sư Đinh Thị Nguyên đã gặt hái được nhiều thành công trên con đường hành nghề luật khi tuổi đời còn khá trẻ.

Bén duyên với nghề luật

Nguyên bén duyên với nghề luật khi đang học cấp ba, trong một lần tình cờ xem được bộ phim kinh điển về pháp luật của TVB - Hồ sơ công lý - cùng các bạn ở cùng phòng trọ. Ấn tượng sâu sắc với hình ảnh chàng luật sư đẹp trai, tài giỏi Giang Thừa Vũ cùng những cuộc đấu trí quyết liệt trên Tòa nhằm giành lại công lý, từ đó Nguyên đã hạ quyết tâm sẽ theo nghề luật và trở thành một luật sư giỏi. Thời điểm chọn trường Đại học, Nguyên đã chia sẻ với gia đình về nguyện vọng của mình nhưng không nhận được sự ủng hộ từ mẹ. Nguyên nhân là bởi khi ấy, ngành luật vẫn là một ngành bị cho là khó học và “khó xin việc”, mẹ cô lo lắng con gái mình sẽ vất vả nếu lỡ ra trường không có việc làm. Trước sự phản đối của mẹ, cộng thêm trong gia đình có nhiều người đã và đang công tác trong lĩnh vực y tế nên thời điểm đó, Nguyên cũng có phần đắn đo, không biết nên theo học ngành gì. Một nửa, Nguyên muốn cùng các anh chị trong gia đình hành nghề y cứu người, một phần lại muốn theo đuổi con đường bảo vệ công lý. Sau khi nộp hồ sơ và thi đỗ cả hai trường đại học, một trường thuộc ngành Y và một trường thuộc ngành Luật, cuối cùng, Nguyên đã chọn theo học tại Trường Đại học Luật Hà Nội. Trong thời gian học tập tại đây, ngoài việc liên tục ôn luyện lại các kiến thức trong sách vở, Nguyên cũng thường xuyên tới xem các phiên tòa lưu động. Thời gian rảnh, bên cạnh đọc sách và nghe nhạc thì Nguyên hay xem chương trình yêu thích của mình là “Tòa tuyên án” để học thêm cách lập luận, ứng xử của các luật sư trước tòa. Với sự chăm chỉ, nhiệt huyết của mình, sau 4 năm đại học, Nguyên đã tự tích lũy cho mình một nền tảng kiến thức pháp luật vững chắc.

Nhiệt huyết và đam mê

Ra trường, Nguyên lại xin vào làm việc ở các công ty tư vấn pháp luật để tiếp tục tích lũy kiến thức cho mình. Cái gì không hiểu, không rõ, Nguyên tự tìm tòi thêm trong tài liệu, sách báo và những anh chị đã đi trước trong nghề. Sau một thời gian, vì muốn được trực tiếp tham gia nghiên cứu các hồ sơ và theo đuổi con đường tranh tụng nên Nguyên đã xin vào làm tại Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp. Nữ luật sư chia sẻ, khoảng thời gian đầu làm việc ở đây là quãng thời gian khá vất vả với cô. Khi đó Nguyên đang có con nhỏ, lại đang theo học lớp luật sư ở Học viện Tư pháp. Đối với một người phụ nữ, để có thể vừa chăm con, vừa đi học, đi làm quả thật là điều không hề dễ dàng gì. Không chỉ vậy, thời điểm đó, phương tiện đi lại chủ yếu vẫn là xe máy. Nhiều khi, có những vụ việc cách xa Hà Nội hàng chục cây số, Nguyên cùng đồng nghiệp của mình vẫn phải đi xe máy đến địa phương để giải quyết, xử lý công việc. Vất vả là vậy nhưng Nguyên vẫn luôn mạnh mẽ và không ngừng cố gắng để hoàn thành công việc tốt nhất. Nhiều bạn bè xung quanh thấy cô đi làm vất vả, giới thiệu những công việc khác nhẹ nhàng mà có lương cao hơn nhưng Nguyên đều từ chối và kiên định với lựa chọn của mình.

Đinh Thị Nguyên - nữ luật sư trẻ giàu nhiệt huyết và lòng yêu nghề

Những thành công trong công việc

Những cố gắng của cô luật sư trẻ đã được đền đáp khi cô gặt hái được những thành công đầu tiên trên con đường hành nghề luật ngay từ khi còn là trợ lý luật sư. Đó là khi cô cùng với luật sư Nguyễn Hồng Thái, giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp đã thành công lật ngược tình thế của một vụ án hình sự “Cố ý gây thương tích”. Đây là một vụ án ở Thái Nguyên, thân chủ là một người bị hạn chế năng lực hành vi, bị khởi tố về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, sau quá trình nghiên cứu hồ sơ, Nguyên và Luật sư Thái nhận ra rằng chính bên tố cáo cũng cần phải bi khởi tố theo pháp luật do thỏa mãn các cấu thành của tội này do gây thương tích cho thân chủ bên mình. Qua quá trình đấu tranh, Nguyên cùng luật sư không chỉ giúp thân chủ của mình được giảm mức phạt từ mức theo quy định tại khoản 3, Điều 134 về tội "Cố ý gây thương tích" thành được hưởng án treo mà còn khiến cho những gây thương tích cho thân chủ mình bị xử phạt đúng người đúng tội theo quy định pháp luật. Ngoài lĩnh vực hình sự, Nguyên cũng từng thành công lấy lại công lý trong nhiều vụ án dân sự, đặc biệt là một vụ việc thuộc lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Điển hình là vụ việc một người vợ vì muốn chiếm đoạt tài sản chung của hai vợ chồng mà xuất trình ra văn bản tự thỏa thuận chia tài sản đã có chữ ký của hai bên. Tuy nhiên, nội dung này thực tế lại là do người vợ tự viết thêm vào sau khi lấy được chữ ký của chồng. Sau khi tham gia vụ việc, Nguyên cùng luật sư cũng đã chứng minh thành công được sự sai lệch của văn bản đó và giúp cho người chồng được nhận số tài sản đúng với quyền lợi của mình theo quy định của pháp luật. Sau khi nhận được tấm thẻ Luật sư, Nguyên càng nỗ lực hết mình để bảo vệ công lý và lẽ phải.

Không chỉ tài năng, hiểu biết, Nguyên còn là người có tấm lòng đạo đức và nhân hậu. Cô luôn sẵn lòng đấu tranh để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho những người yếu thế trong xã hội. Ngoài ra, Nguyên cũng thường nhận tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Nguyên tâm sự, một trong những sự việc mà cô khó có thể quên trong thời gian hành nghề của mình đó là vụ việc xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích của người khuyết tật xảy ra ở huyện Thạch Thất, Hà Nội vào năm 2019 vừa qua. Cụ thể, sau khi ký hợp đồng cho thuê địa điểm để người khuyết tật sinh hoạt, làm việc với Công ty Thanh Nhã, Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm đã ngang nhiên đơn phương chấm dứt hợp đồng, khiến cho nhiều lao động khuyết tật rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Bất bình trước hành vi đó, Nguyên đã cùng các đồng nghiệp của mình ở Công ty Luật TNHH Quốc tế Hồng Thái và đồng nghiệp đứng ra bảo vệ quyền lợi cho các lao động khuyết tật, tích cực đơn thư và gặp các cơ quan có thẩm quyền, quyết giành lại công lý cho họ.

Trên đấu trường pháp lý cứng rắn, cương quyết là vậy, nhưng khi gặp ở ngoài đời hay xem trang cá nhân của Nguyên trên Facebook, ít người nghĩ cô là luật sư. Không chỉ bởi vẻ ngoài trẻ trung, năng động, Nguyên còn là một cô gái hay cười và còn có vẻ nhí nhảnh khác hẳn với suy nghĩ của mọi người về một luật sư. Chia sẻ với ĐHVO, Nguyên tâm sự: “Khi mới bắt đầu tiếp xúc với những hồ sơ khó, mình đã hơi “hoảng” vì thấy hồ sơ quá nhiều và dày. Có những ngày khi thức đêm nghiên cứu hồ sơ, mình cũng cảm thấy mệt và kiệt sức. Nhưng nhờ có sự động viên của gia đình và đặc biệt là sự quan tâm, hướng dẫn nhiệt tình của Luật sư Nguyễn Hồng Thái, mình có thêm động lực để tiếp tục theo nghề.”. Bên cạnh đó, Nguyên cũng cho biết thêm : “Mình rất tâm đắc với câu nói “Nghề luật sư không dành cho người hời hợt và lười biếng”. Quả thật, nghề luật là một nghề gian khó bởi muốn trở thành một luật sư giỏi, trước hết cần có kiến thức pháp lý vững chắc, điều chỉ có được khi đọc và trải nghiệm rất nhiều. Để thực hiện được điều này, dù là nghề gì đi chăng nữa thì cũng cần phải có lòng yêu nghề, tinh thần nhiệt huyết với công việc.”.

Hiện tại, Luật sư Đinh Thị Nguyên đang là Giám đốc Trung tâm Trợ giúp pháp lý của tạp chí điện tử Đồng Hành Việt. Theo cô, nghề luật cũng giống như nghề y, đều là chữa bệnh, cứu người. Nếu bác sỹ chữa các bệnh về sức khỏe, thì luật sư chính là những người chữa bệnh pháp lý. Bác sĩ không được từ chối bệnh nhân và luật sư cũng vậy. Bất kể người cần đến sự trợ giúp là ai, sang giàu hay nghèo khó, có phải hay không phải người khuyết tật luật sư cũng đều phải trợ giúp họ với tinh thần bảo vệ công lý, bảo vệ pháp luật. Càng là những người khó khăn, người yếu thế thì càng cần đến sự bảo vệ của luật sư. Chính vì vậy, Trung tâm Trợ giúp pháp lý chính là nơi mọi người, đặc biệt là những người yếu thế trong xã hội tìm đến ngay khi họ gặp phải các vấn đề pháp lý. Nguyên cho biết, hiện cô cũng đang học thêm Văn bằng 2 Tiếng anh để bổ sung cho mình khả năng sử dụng ngoại ngữ, tìm kiếm các cơ hội làm việc, hợp tác quốc tế cho bản thân. Đồng thời, cô luật sư trẻ cũng dự định sẽ tiếp tục học Cao học để bồi dưỡng thêm các kiến thức pháp luật.

Nguyễn Hoa

Theo Đồng Hành Việt Online

DOANH NGHIỆP XANH

Giấy phép số: 5477/GP-TTĐT cấp ngày 08/12/2017

Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Chịu trách nhiệm xuất bản: NGUYỄN CAO THÂM

Hotline: 0913841443 - 0977810999 - 0969268335 - Email: toasoandhv@gmail.com

Vận hành bởi ĐỒNG HÀNH VIỆT