Trang chủ / Công nghệ - Môi trường

Đột phá về năng lượng mặt trời

Một startup bí mật được hỗ trợ bởi Bill Gates đã đạt được một bước đột phá về năng lượng mặt trời nhằm cứu trái đất.

Heliogen, một công ty năng lượng sạch đột nhiên xuất hiện vào thứ ba, cho biết họ đã phát hiện ra một cách sử dụng trí thông minh nhân tạo và một hệ thống gương để phản chiếu rất nhiều ánh sáng mặt trời đến mức tạo ra nhiệt độ cực cao trên 1.000 độ C.

Về cơ bản, Heliogen đã tạo ra một lò năng lượng mặt trời - một lò có khả năng đạt đến nhiệt độ gần bằng một phần tư nhiệt độ chúng ra có thể biết đến trên bề mặt mặt trời.

Đây là một bước đột phá, khi mà, lần đầu tiên, năng lượng mặt trời tập trung có thể được sử dụng để tạo ra nhiệt độ cực cao cần thiết để sản xuất xi măng, thép, thủy tinh và cung cấp nhiệt cho các hệ thống sản xuất công nghiệp khác. Nói cách khác, ánh sáng mặt trời không có carbon có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong nền kinh tế đã và đang bị ảnh hưởng bởi cuộc cách mạng năng lượng sạch.

Bill Gross, người sáng lập và CEO của Heliogen cho biết: "Chúng tôi đang triển khai công nghệ có thể đánh bại nhiên liệu hóa thạch cả về giá cả và cũng không tạo ra khí thải CO2".

Heliogen, cũng được hỗ trợ bởi chủ sở hữu của Los Angels Times, Patrick Soon-Shiong. Ông tin rằng, công nghệ này sau khi được cấp bằng sáng chế sẽ có thể giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính từ ngành công nghiệp. Ví dụ như nền công nghiệp sản xuất xi măng đang chiếm 7% lượng khí thải CO2 toàn cầu - theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA.

"Bill và nhóm nghiên cứu đã thực sự khai thác năng lượng từ mặt trời", Soon-Shiong, cũng là một thành viên trong ban giám đốc của Heliogen cho biết. "Tiềm năng để loài người khai thác là rất lớn. ... Tiềm năng kinh doanh là không thể đo đếm được."

Không giống như năng lượng mặt trời truyền thống, sử dụng các tấm trên mái nhà để thu năng lượng từ mặt trời, Heliogen đang cải thiện cái được gọi là năng lượng mặt trời tập trung bằng cách sử dụng gương để phản chiếu các tia sáng mặt trời đến một điểm.

Năng lượng mặt trời tập trung đã được sử dụng trong quá khứ để sản xuất điện trong một thời gian nhằm tạo ra nhiệt cho ngành công nghiệp. Nó thậm chí còn được sử dụng ở Ô-Man để cung cấp năng lượng cần thiết cho việc khoan dầu.

Nang_luong_mat_troi_Heliogen

Ảnh nguồn: Internet

Vấn đề là, trong quá khứ, năng lượng mặt trời tập trung không thể có nhiệt độ đủ nóng để sản xuất xi măng và thép.

Olav Junttila, một đối tác tại Greentech Capital Advisors, một ngân hàng đầu tư năng lượng sạch đã tư vấn cho các công ty năng lượng mặt trời trước đây cho biết: "Chúng ta nên chấm dứt các công nghệ không thể thực sự cung cấp các hệ thống siêu nóng".

Điều đó có nghĩa là năng lượng tái tạo chưa đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho quy trình công nghiệp như xi măng và luyện thép. Và đó là một vấn đề rất được quan tâm, bởi vì thế giới luôn có nhu cầu khổng lồ với những vật liệu đó. Ví dụ, xi măng được sử dụng để làm bê tông, cần thiết để xây dựng nhà, bệnh viện và trường học….Các ngành công nghiệp này chịu trách nhiệm cho hơn một phần năm lượng khí thải toàn cầu, theo EPA.(Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ).

Đó là lý do, tại sao tiềm năng phát triển của Heliogen đang có trụ sở tại Los Angeles đã thu hút được sự đầu tư từ Gates, người đồng sáng lập Microsoft, người gần đây đã vượt qua Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới.

"Tôi rất vui vì đã trở thành người ủng hộ sớm cho công nghệ tập trung năng lượng mặt trời mới lạ của Bill Gross," Gates nói trong một tuyên bố. "Khả năng của nó để đạt được nhiệt độ cao cần thiết cho các hệ thống dây truyền công nghiệp là một sự phát triển đầy hứa hẹn trong tương lai để thay thế nhiên liệu hóa thạch."

Heliogen sử dụng phần mềm thị giác máy tính, phát hiện cạnh tự động và công nghệ tinh vi khác để tạo ra một hệ thống gương phản xạ các tia năng lượng mặt trời đến một điểm duy nhất.

"Nếu bạn lấy một nghìn tấm gương và đặt chúng thẳng hàng với một điểm duy nhất, bạn có thể đạt được nhiệt độ cực cao, cực kỳ cao", Gross nói thêm rằng Heliogen đã tạo ra bước đột phá vào ngày đầu tiên bật máy.

Heliogen cho biết họ đang tạo ra rất nhiều nhiệt mà công nghệ của nó, cuối cùng có thể được sử dụng để tạo ra hydro sạch ở quy mô lớn. Khí hydro không có carbon đó sau đó có thể trở thành nhiên liệu cho xe tải và máy bay.

"Nếu bạn có thể làm cho hydro có màu xanh lá cây, thì đó là một chiếc máy hái ra tiền", Gross nói. "Về lâu dài, chúng tôi muốn trở thành công ty hydro xanh."

Hiện tại, Heliogen tập trung vào năng lượng mặt trời, tuy nhiên, một vấn đề với năng lượng mặt trời là mặt trời không phải lúc nào cũng chiếu sáng, nhưng các công ty công nghiệp như các nhà sản xuất xi măng luôn có nhu cầu về nhiệt. Heliogen cho biết họ sẽ giải quyết vấn đề đó bằng cách dựa vào các hệ thống lưu trữ có thể giữ năng lượng mặt trời cho những ngày mưa.

Heliogen sẽ tập trung vào việc chứng minh làm thế nào công nghệ này có thể được sử dụng trong một hệ thống sản xuất quy mô lớn, chẳng hạn như sản xuất xi măng.

"Chúng tôi đang trong một cuộc đua. Chúng tôi chỉ muốn mở rộng nhanh nhất có thể", Gross nói.

Sau thử nghiệm ở quy mô lớn, Soon-Shiong cho biết Heliogen có thể sẽ sẵn sàng ra mắt sản phẩm với công chúng.

Trong khi đó, Heliogen sẽ cần một lượng vốn hùng hậu để mở rộng quy mô và công ty đang làm việc với các nhà đầu tư trên một nhóm cấp vốn tư nhân. Soon-Shiong báo hiệu, ông có kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào Heliogen. Heliogen từ chối cung cấp thông tin về số tiền mà công ty đã huy động được cho đến nay.

"Đây là vấn đề tồn tại cho con cháu của chúng ta", Soon-Shiong nói.

Thách thức lớn nhất của Heliogen là sẽ phải thuyết phục các công ty công nghiệp đang sử dụng nhiên liệu hóa thạch có sự đầu tư cần thiết để chuyển đổi. Gross cho biết, công ty đã nói chuyện riêng với khách hàng tiềm năng và có kế hoạch sớm công bố những khách hàng đầu tiên.

Ưu điểm lớn nhất của công nghệ này là tính kinh tế, không giống như nhiên liệu hóa thạch như than, dầu và khí tự nhiên, ánh sáng mặt trời là miễn phí. Và Heliogen lập luận rằng, công nghệ của họ mang tính kinh tế cao vượt trội với công nghệ sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

"Cách duy nhất để cạnh tranh là cực kỳ thông minh trong cách bạn sử dụng tài nguyên của mình. Và bằng cách sử dụng phần mềm, chúng tôi có thể làm điều đó", Gross nói.

P.anh, dịch, TH/Theo CNN


DOANH NGHIỆP XANH

Giấy phép số: 5477/GP-TTĐT cấp ngày 08/12/2017

Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Chịu trách nhiệm xuất bản: NGUYỄN CAO THÂM

Hotline: 0913841443 - 0977810999 - 0969268335 - Email: toasoandhv@gmail.com

Vận hành bởi ĐỒNG HÀNH VIỆT