Trang chủ / Tin tức

Công ty VMEP đột ngột sa thải 149 công nhân

(DHVO) Sáng nay, ngày 31/10/2019, hơn một trăm công nhân đột ngột bị sa thải vẫn tập trung trước Nhà máy sản xuất phụ tùng và lắp rắp xe máy Công ty Công ty TNHH Chế tạo Công nghiệp và Gia công chế biến hàng Xuất khẩu Việt Nam (Viết tắt là Công ty VMEP, có địa chỉ tại Lê Trọng Tấn, phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội) cùng với các băng rôn, khẩu hiệu để phản đối quyết định sa thải đột ngột của công ty đối với mình.

băng rôn khẩu hiệu phản đối

Băng rôn khẩu hiệu của Người lao động trước trụ sở công ty

Qua tìm hiểu, nhóm phóng viên được biết, đầu tiên, nhóm công nhân của Công ty VMEP gồm 149 người chính thức bị sa thải vào ngày 12/10. Gần hai mươi ngày trôi qua, bên phía công ty và những người lao động vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề hỗ trợ bồi thường thỏa đáng, mặc dù đã qua nhiều cuộc họp giữa công ty và đại diện người lao động, có cả sự tham gia của Liên đoàn lao động và chính quyền địa phương. Bởi vậy, những người lao động vẫn hàng ngày căng băng rôn biểu tình trước cửa Nhà máy để yêu cầu được giải quyết.

Những người lao động tụ tập ngoài trụ sở công ty

Khi được phỏng vấn, những người lao động cho biết, Công ty VMEP lấy lý do thay đổi cơ cấu, công nghệ để sa thải hàng loạt lao động. Tuy nhiên, thay đổi cơ cấu, công nghệ như thế nào, thì công ty lại không giải thích rõ. Những người lao động bị sa thải đều là những người có thâm niên làm việc lâu năm trong công ty, đã gắn bó với công ty trong thời gian dài, có người đã làm việc cho Công ty được 23 năm, đến giờ cũng đã hơn 50 tuổi, rất khó xin việc mới. Việc đột nhiên bị sa thải không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của cá nhân các công nhân mà còn ảnh hưởng tới cuộc sống của cả gia đình họ. Cuộc sống của các công nhân và gia đình bị đảo lộn, rơi vào khó khăn vì đột nhiên mất đi nguồn lao động chính. Trong số các công nhân bị sa thải lần này, có những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điển hình như anh Nguyễn Kim Tuấn, một công nhân làm việc ở kho xe của nhà máy. Gia đình anh là một trong những gia đình thuộc diện khó khăn không chỉ ở công ty mà còn ở địa phương. Được biết, mẹ anh Tuấn thường xuyên ốm đau, bố anh thì sinh hoạt khó khăn sau khi trải qua một cơn đột quỵ. Không chỉ vậy, con anh Tuấn cũng mắc bệnh về tim mạch. Hiện các công nhân bị sa thải đều thể hiện thái độ rất bức xúc. Họ không đồng thuận với việc công ty đột ngột cắt giảm nhân sự và muốn được bảo đảm quyền lợi của mình.

Sau xuất trình giấy tờ và yêu cầu được gặp lãnh đạo, quản lý nhà máy, nhóm phóng viên chỉ nhận được câu trả lời từ bộ phận bảo vệ là cán bộ quản lý trực tiếp không đi làm. Rất khó khăn, các phóng viên mới được gặp ông Đông – một cán bộ phòng hành chính, nhưng cũng chỉ nhận được thông báo hiện không có người có đủ thẩm quyền giải quyết tại cơ quan. Khi được hỏi thêm về một số thông tin liên quan đến vụ việc, ông Đông đã từ chối vì lý do đang bận công việc.

Tạp chí Đồng hành Việt online sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Theo: Minh Hằng - Khánh Linh/donghanhviet.vn

DOANH NGHIỆP XANH

Giấy phép số: 5477/GP-TTĐT cấp ngày 08/12/2017

Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Chịu trách nhiệm xuất bản: NGUYỄN CAO THÂM

Hotline: 0913841443 - 0977810999 - 0969268335 - Email: toasoandhv@gmail.com

Vận hành bởi ĐỒNG HÀNH VIỆT