Trang chủ / Đời sống

Yên Bái: Phía sau phiên tòa chấn động dư luận ở huyện Văn Chấn.

Ngày 24/10/2019, Tòa án Nhân dân huyện Văn Chấn (Yên Bái) xét xử sơ thẩm 2 vụ án dân sự về việc “Tranh chấp về hợp đồng vay tài sản (đòi nợ)” do ông Nguyễn Đức Thúy làm chủ tọa. Điều khiến nhóm phóng viên và đông đảo những người tham dự phiên tòa ngạc nhiên là phiên tòa không có đại diện Viện Kiểm sát, không có luật sư và không có bị đơn là bà Vũ Thị Đỏ (ở trung tâm xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái)- người đã khiến nhiều gia đình điêu đứng. Cả 2 phiên tòa diễn ra nhanh chóng đến bất ngờ và Tòa đã tuyên: Người vay (bà Đỏ và chồng bà là ông Nguyễn Văn Toại) phải trả lại số tiền đã vay cho các chủ nợ. Phán quyết trên của Tòa có vẻ như đáp ứng yêu cầu của nguyên đơn,nhưng đã khiến những người tham dự phiên tòa bất bình, thậm chí có người còn phẫn nộ.

Vì sao vậy? Đằng sau phiên tòa kì lạ và chóng vánh này còn điều gì khuất tất? Còn bao nhiêu người già, thương binh, người khuyết tật ...bị vợ chồng bà Đỏ dụ dỗ, lừa gạt đến trắng tay mà không được các cơ quan chức năng điều ra làm rõ để xác định tội danh của vợ chồng bà? Nhóm phóng viên Đồng Hành Việt đã có cuộc điều tra, làm sáng tỏ những câu hỏi trên.

Bài 1: Phiên tòa kì lạ.

Sáng ngày 24/10, ở phố Mỵ (Văn Chấn, Yên Bái) mưa rả rích. Mới 6 giờ sáng, con phố nhỏ vốn quạnh hiu bỗng tấp nập. Người đi xe máy, người thì chờ đón xe ô tô, vẻ mặt phấp phỏng. Hỏi ra mới biết, đó là những người dân nơi đây lên phố huyện Văn Chấn để dự phiên tòa về “tranh chấp về hợp đồng vay tài sản (đòi nợ)” vào 9 giờ 30 phút sáng. Cả hai nguyên đơn của hai phiên tòa là ông Nguyễn Tấn Sơn và bà Đỗ Thị Phương đều tố cáo vợ chồng bà Vũ Thị Đỏ và ông Nguyễn Văn Toại về việc vay mượn số tiền lớn, nhưng không hoàn trả.

Những nạn nhân cho bà Vũ Thị Đỏ mượn tiền (mà không đòi lại được) đang chia sẻ với phóng viên Đồng Hành Việt.

Khi biết chúng tôi là phóng viên từ Hà Nội lên tham dự phiên tòa này, họ vây quanh chúng tôi, tố cáo về hành vi gian dối của vợ chồng bà Đỏ và những hoài nghi về thế lực nào đó che chắn cho vợ chồng bà Đỏ? Họ chia sẻ: tới đây, hai giờ đồng hồ nữa, trước tòa, bà Đỏ phải trả lời rằng, số tiền rất lớn, bà vay của anh em, bạn bè, những người thân thiết như em ruột, vợ chồng bà đã sử dụng vào việc gì mà dẫn đến vỡ nợ, không có khả năng trả cho họ? Bà Đỏ vỡ nợ nhưng hai người con của bà, không làm gì ra nhiều tiền, vậy tiền ở đâu mà hai con bà xây nhà to ở phố Mỵ và dưới Hà Nội; anh con trai còn mua cả xe ô tô? Phải chăng bà Đỏ đã lợi dụng tình cảm của họ để vay tiền, tuồn cho cho các con rồi kêu vỡ nợ, hòng quỵt tiền của dân? Trong lần hòa giải trước tại tòa, bà cam kết trả tiền cho những người bị hại, nhưng đến nay, bà chưa trả đồng nào như cam kết. Vậy, lần này tại tòa, bà phải cho biết, bà lấy từ nguồn tiền nào để trả cho họ? Có người còn bức xúc tuyên bố, họ sẽ đi đến cùng để đòi tiền kẻ vong ơn bội nghĩa, biến ơn thành oán, biến trắng thành đen...

Theo người dân kể lại, bà Vũ Thị Đỏ nguyên là công nhân Lâm trường Ngòi Lao ở Văn Chấn. Vợ chồng bà cũng như mọi người dân nơi đây quấn túm bên nhau, chia ngọt sẻ bùi, vượt qua bao gian khó của thời bom đạn, thời bao cấp. Khi nghỉ chế độ, bà Đỏ cũng như nhiều người khác làm nghề buôn chè. Với lí do thiếu vốn, bà Đỏ đã đi vay bạn bè, hàng xóm thân thuộc. Mấy chục năm sống gắn bó  bên nhau, hiểu hoàn cảnh của bà Đỏ nên mọi người thương cảm, tin tưởng, cho bà ta vay với lãi suất thấp. Thậm chí, một số gia đình còn thế chấp nhà ở ngân hàng để cho bà vay. Không ngờ, khi bà Đỏ tuyên bố vỡ nợ, mọi người tá hỏa về số nợ khổng lồ của bà.

Phiên tòa thứ nhất giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Tấn Sơn và bị đơn là bà Vũ Thị Đỏ (vắng mặt). Phiên tòa không có đại diện của Viện kiểm sát và Luật sư.

Phiên tòa xét thứ hai không có đại diện cuả Viện kiểm sát và Luật sư. Có nguyên đơn là bà Đỗ Thị Phương và bị đơn là ông Nguyễn Văn Toại (chồng bà Vũ Thị Đỏ).

Bị đơn ông Nguyễn Văn Toại (chồng bà Vũ Thị Đỏ).

Theo điều tra của phóng viên Đồng Hành Việt, tính đến khi vỡ nợ, vợ chồng bà Đỏ đã vay khoảng 80 người, đa phần là người dân sống ở xã Tân Thịnh (huyện Văn Chấn). Trong đó có gia đình chị Trần Thị Thanh Tâm thiệt hại khoảng 400 triệu đồng; gia đình bà Đỗ Thị Phượng mất cả nhà, hiện phải sống trong căn nhà thuê tạm bợ. Thậm chí, gia đình ông Ngô Văn Khảm có 2 người con khuyết tật, hoàn cảnh vô cũng khó khăn; ông Lê Văn Chạ là thương binh; ông Lê Công Tưởng bị chất độc da cam và còn có nhiều người già yếu, neo đơn khác chắt chiu, dành dụm cả đời được một số tiền để phòng thân cũng bị bà ta dụ dỗ, tước sạch. Đến nay, trong danh sách những người cho bà ta vay nợ, 4 người cao tuổi đã chết. Đáng thương nhất là cụ Đỗ Thị Huy, 85 tuổi, sống độc thân, không nơi nương tựa, dành dụm cả đời được 75 triệu, cho bà ta vay, khi chết vẫn không được bà Đỏ đến thắp lấy một nén hương.

Phiên tòa xét xử vội vàng, chóng vánh gây bất bình cho những nạn nhân và người dân đến tham dự.

Một vụ việc để lại hậu quả nghiêm trọng cho nhiều người dân như vậy mà chỉ đưa ra xét xử dân sự vội vàng, chóng vánh thì có làm yên được lòng dân? Thì sao người dân không bất bình, phẫn nộ! Đành rằng, phiên tòa không có luật sư vì những nguyên đơn không hiểu biết về thủ tục mời luật sư tham gia tranh tụng; nhưng không có đại diện của Viện Kiểm sát liệu việc xét xử có được khách quan? Mấy chục người bị vợ chồng bà Đỏ dụ dỗ, tước đoạt đến đồng tiền cùng, cuộc sống khốn cùng, nay phấp phỏng, dậy sớm, đi mấy chục cây số đến đây chỉ nghe tòa phán bằng cái giọng nhòe nhòe rằng, vợ chồng bà Đỏ phải trả nợ cho người vay thì chính bà Đỏ cũng đã cam kết với họ như vậy, cần gì đến tòa án! Những nạn nhân đang chờ các cơ quan chức năng vào cuộc để làm sáng tỏ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của họ.

Đồng Hành Việt online tiếp tục phản ánh vụ việc này trong các kỳ sau./.

Trang Nhung – Minh Hằng/donghanhviet.vn

DOANH NGHIỆP XANH

Giấy phép số: 5477/GP-TTĐT cấp ngày 08/12/2017

Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Chịu trách nhiệm xuất bản: NGUYỄN CAO THÂM

Hotline: 0913841443 - 0977810999 - 0969268335 - Email: toasoandhv@gmail.com

Vận hành bởi ĐỒNG HÀNH VIỆT