Trang chủ / Doanh nghiệp

Vũ Quang- Hà Tĩnh: Đường hư hỏng là do...ông trời!

(ĐHVO).Sau khi Tạp chí Điện tử Đồng Hành Việt đăng tải bài viết “Vũ Quang - Hà Tĩnh: Đường chưa bàn giao đã hư hỏng” phản ánh tình trạng đường giao thông ở tổ dân phố 6, thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), mặc dù chưa bàn giao nhưng đã bong tróc, nứt gãy, hư hỏng mặt đường, mái taluy bị sạt lở, sụt lún, có dấu hiệu của việc thi công ẩu, cắt xén khối lượng...Tòa soạn  đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi tích cực của bạn đọc, đặc biệt là người dân nơi đây. Để tiếp tục thông tin đến bạn đọc những thông tin khách quan  từ công trình nói trên. Phóng viên Đồng Hành Việt đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư,  nhà thầu để làm rõ thêm những dấu hiệu gian dối đãn đến kém chất lượng tại công trình tiền tỷ này.

Được biết, dự án đường giao thông tổ dân phố 6, thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang(Hà Tĩnh) đã được UBND huyện Vũ Quang ký quyết định phê duyệt ngày 03/10/2018, với tổng mức đầu tư gần 3 tỷ đồng. Chiều dài hơn 1km. Nhà thầu thi công tuyến đường  này là công ty TNHH Nam Mỹ Đức có địa chỉ tại thôn 1 xã Đức Bồng, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đảm nhiệm thi công.

Nhiều người dân nơi đây đã vô cùng phấn khởi khi công trình được khởi công, vì từ nay con đường được làm mới sẽ tạo điều kiện thuận lợi trong việc đi lại cho nhân dân trong vùng, đặc biệt là mùa mưa lũ đang cận kề. Thế nhưng, không như trông đợi của người dân, con đường chưa kịp nghiệm thu, bàn giao, khi mà nó hãy còn nồng mùi bê tông đất đá, hai đầu con đường hãy còn bị chặn lại chưa cho phương tiện lưu thông thì nó đã bỗng nhiên... nứt toác, sụt lún, xói lở trước con mắt ngỡ ngàng của người dân.

Ngay sau khi bài 1 được đăng tải, phản ánh  những dấu hiệu kém chất lượng của công trình nói trên, đại diện Ban quản lý dự án huyện Vũ Quang đã tiếp thu những phản ánh của báo đồng thời tiến hành mời các bên liên quan  tiến hành lập biên bản hiện trường, đồng thời có chỉ đạo khắc phục sữa chữa.

Biên bản làm việc của chủ đàu tư, nhà thầu tại công trình. Ảnh PV

Theo biên bản được lập ngày 12-10-2019 của ban này thể hiện: Trên tuyến 1 từ km0+45.000m đến cuối tuyến có một số chỗ mái taluy đắp đất bị trượt, mặt đường tại km0 +90, km0+100 bề mặt bị bong tróc do lúc đổ bê tông bị mưa.Quá trình ép mái bề mặt bị mứt gãy với chiều dài 11m, xuất hiện vết nứt mặt đường tại lý trình km 444,90-459,90.

Trong  cuộc làm việc với phóng viên: ông Phan Xuân Nam- Giám đốc Ban QLDA đầu tư và xây dựng huyện Vũ Quang cho rằng “ Việc một số chỗ trên bề mặt đường bị nứt, gãy, thành taluy bị sạt, lún cục bộ là do yếu tố thời tiết, đợi cho thời tiết nắng ráo chúng tôi sẽ yêu cầu nhà thầu sữa chữa, khắc phục...”. Nói như ông Nam cũng đồng nghĩa rằng công trình nói trên bị hư hỏng khi chưa đưa vào sử dụng chỉ là do... ông Trời làm nên. Chúng tôi xin nêu thêm quan điểm của người dân nơi đây  khi họ lại quả quyết cho rằng: Công trình hư hỏng là do nhà thầu làm ẩu, đường không được lu lèn đúng khối lượng, đất đắp không đạt yêu cầu. Chủ đầu tư thì buông lỏng giám sát, kiểm tra, bỏ mặc chất lượng cho nhà thầu. Đa phần họ cho rằng con đường này sẽ khó đảm bảo về mặt chất lượng nếu chỉ khắc phục những gì đang sờ sờ trước mắt.

Mặt đường nứt gãy, thành taluy tiếp tục sạt, sụt, lún

Loanh quanh, chối bỏ trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu thi công khi công trình sớm hư hỏng khi nó chưa được đưa vào sử dụng. Tất cả họ đều đồng thanh quy kết lỗi là do ...ông Trời. Rồi đây không biết với cách khắc phục, sữa chữa như vá áo rách ấy, công trình hãy còn là dấu hỏi lớn về chất lượng, về ngân sách đã bỏ ra nhưng không như kỳ vọng, không phát huy hết hiệụ quả như ý nghĩa, liệu có phải là cái đích mà những người có trách nhiệm tại công trình này hướng đến.

Hà Đan - Khổng Tước/donghanhviet.vn.

DOANH NGHIỆP XANH

Giấy phép số: 5477/GP-TTĐT cấp ngày 08/12/2017

Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Chịu trách nhiệm xuất bản: NGUYỄN CAO THÂM

Hotline: 0913841443 - 0977810999 - 0969268335 - Email: toasoandhv@gmail.com

Vận hành bởi ĐỒNG HÀNH VIỆT