Trang chủ / Doanh nghiệp

Hưng yên: Nghi vấn "rót thầu" hàng chục tỷ đồng ngân sách dưới mác dự án cho doanh nghiệp "sân sau" ?

Thời gian gần đây, hàng loạt gói thầu thi công xây dựng thuộc các dự án đầu tư xây dựng sử dụng ngân sách nhà nước có giá trị hàng chục tỷ đồng trên địa bàn huyện Ân Thi (tỉnh Hưng Yên) và một số đơn vị thuôc tỉnh Hưng Yên đều được “rót thầu” về công ty TNHH xây dựng và thương mại Triệu Đức (thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong, huyện Ân Thi).

Hưng Yên: Nghi vấn 'rót thầu' hàng chục tỷ đồng ngân sách dưới mác dự án cho doanh nghiệp 'sân sau'?

Dự án thi công xây dựng nhà văn hóa xã Tiền Phong được công ty TNHH xây dựng và thương mại Triệu Đức thi công ngổn ngang

Theo thông tin phản ánh đến Báo PLVN, trong thời gian gần đây, hàng loạt các gói thầu thi công xây dựng thuộc các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách nhà nước có giá trị hàng chục tỷ đồng do các đơn vị trên địa bàn huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên làm chủ đầu tư tiến hành đấu thầu rộng rãi cả nước nhưng sau đó đều được trúng thầu một cách bất thường về công ty TNHH xây dựng và thương mại Triệu Đức khiến dư luận nảy sinh nhiều nghi vấn.

Được biết, công ty TNHH xây dựng và thương mại Triệu Đức có địa chỉ tại thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên được thành lập vào ngày 08/7/2010 do ông Nguyễn Mạnh Hiếu là người đại diện pháp luật với số vốn điều lệ là 10 tỷ đồng.

Trong tháng 7 và tháng 8/2019 vừa qua, chỉ tính trên địa bàn huyện Ân Thi có 4 gói thầu thi công xây dựng với tổng giá trị khoảng 30 tỷ đồng đều được trúng thầu về công ty này.

Điều đáng ngạc nhiên, các gói thầu mà công ty Triệu Đức tham gia đều được công ty TNHH tư vấn xây dựng Phố Hiến là nhà thầu được chỉ định thầu là đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu chấm thầu cho công ty Triệu Đức trúng thầu với hệ số tiết kiệm cực kỳ ít, chỉ cách vài triệu đồng so với giá gói thầu.

Tuy nhiên, hầu như các gói thầu mà công ty Triệu Đức tham gia đấu thầu và được chấm trúng thầu đều chỉ có 3 nhà thầu tham gia dự thầu và sau đó 2 trong 3 nhà thầu bị đánh giá là không đáp ứng về năng lực, kinh nghiệm và trượt thầu cùng một "kịch bản" để công ty Triệu Đức trúng thầu.

Điều đáng ngạc nhiên là mặc dù đã từng trúng thầu những gói thầu có giá trị 7 đến 8 tỷ đồng khi tham gia đấu thầu với trên địa bàn huyện Ân Thi, với các gói thầu có giá trị chỉ hơn 2 tỷ đồng thì các doanh nghiệp này lại bị trượt vì không đáp ứng về năng lực, kinh nghiệm. Điều này không khỏi khiến dư luận nghi vấn việc mượn hồ sơ hay đấu thầu hình thức trong các vụ việc có các nhà thầu này tham gia dự thầu.

Công ty TNHH tư vấn xây dựng Phố Hiến là nhà thầu được chỉ định thầu để chấm thầu hàng loạt các gói thầu cho công ty Triệu Đức trúng thầu.

Phóng viên Báo PLVN tạm thời liệt kê 4 gói thầu mà công ty Triệu Đức trúng thầu trong thời gian tháng 7 – tháng 8/2019 gần đây, gồm: gói thầu thi công xây dựng công trình nhà văn hóa xã Tiền Phong trúng thầu với giá 7,726 tỷ đồng; gói thầu thi công xây dựng nhà văn hóa xã Văn Nhuệ được trúng thầu với giá 7,895 tỷ đồng; gói thầu thi công xây dựng công trình nhà lớp học 2 tầng 12 phòng trường THCS xã Xuân Trúc trúng thầu với giá 8,298 tỷ đồng; gói thầu thi công xây dựng công trình nhà lớp học 2 tầng 12 phòng trường tiểu học xã Xuân Trúc trúng thầu với giá 7,443 tỷ đồng.

Để có những thông tin, tài liệu phản ánh được khách quan, chính xác, phóng viên Báo PLVN đã nhiều lần liên hệ làm việc với các chủ đầu tư của các dự án trên và phát hiện nhiều điểm bất thường trong những cuộc đấu thầu sử dụng vốn đầu tư công này.

Dự án xây dựng nhà văn hóa xã Tiền Phong được công ty Triệu Đức thi công không có biển bảng thông báo, không được quây tôn kín, không có nhà chỉ huy công trường, lán trại, vật liệu vứt chỏng trơ...

Đơn cử, tại gói thầu thi công xây dựng nhà văn hóa xã Tiền Phong, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, sau khi được UBND xã Tiền Phong là chủ đầu tư chỉ định thầu làm đơn vị tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu, giữa công ty TNHH tư vấn xây dựng Phố Hiến và UBND xã Tiền Phong đã có hợp đồng số 33/HĐ-TVXD ngày 05/7/2019.

Từ lúc phát hành hồ sơ mời thầu đến lúc mở, đóng thầu vào ngày 22/7/2019, tại gói thầu này chỉ gồm có 3 nhà thầu đến mua hồ sơ mời thầu, nộp hồ sơ dự thầu, gồm Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bình Minh (địa chỉ tại xã Bình Minh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Thắng Lợi DDK (địa chỉ: thôn Đoàn Đào, xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên ), và công ty TNHH xây dựng và thương mại Triệu Đức.

Theo các tài liệu mà UBND xã Tiền Phong cung cấp, tại báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của công ty TNHH tư vấn xây dựng Phố Hiến, thì 2 trong 3 nhà thầu trên bị loại vì không đáp ứng về mặt năng lực và kinh nghiệm với lý do giống hệt nhau.

Cụ thể, Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Bình Minh không nộp báo cáo tài chính 2018, không chứng minh được tình hình tài chính lành mạnh của nhà thầu, không chứng minh được có các tài sản có khả năng thanh khoản cao hoặc có khả năng tiếp cận với tài sản có khả năng thanh khoản cao sẵn có để đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính thực hiện hói thầu với giá trị là 2,231 tỷ đồng, không có đủ bản sao văn bằng chứng chỉ của chỉ huy trưởng công trường, cán bộ kỹ thuật thi công công trình, không có đủ máy móc thiết bị thi công (không đáp ứng yêu cầu hồ sơ mời thầu) nên bị loại.

Công ty cổ phần đầu tư xây dựng thương mại Thắng Lợi DĐK không chứng minh được có các tài sản có khả năng thanh khoản cao hoặc có khả năng tiếp cận với tài sản có khả năng thanh khoản cao sẵn có để đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu với giá trị là 2,231 tỷ đồng, không có hợp đồng tương tự có giá trị tối thiểu là 5,42 tỷ đồng, không có đủ bản sao văn bằng chứng chỉ của chỉ huy trưởng công trường, cán bộ kỹ thuật thi công công trình, cũng không đáp ứng yêu cầu hồ sơ mời thầu nên bị loại.

Còn công ty TNHH xây dựng và thương mại Triệu Đức có tất cả các yêu cầu cơ bản theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu đều được đánh giá là đạt cho nên sau đó công ty này được chấm trúng thầu. Trong đó giá dự thầu của nhà thầu này đưa ra là 7,726 tỷ đồng, cách giá gói thầu 8 triệu đồng, giá gói thầu trước đó là 7,734 tỷ đồng theo quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu số 42/QĐ-UBND ngày 29/7/2019 của UBND xã Tiền Phong.

Cũng tại dự án xây dựng nhà văn hóa xã Văn Nhuệ công ty Triệu Đức cũng vi phạm các quy định về việc thi công, thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, cũng tại gói thầu thi công xây dựng công trình nhà văn hóa xã Văn Nhuệ cũng có kịch bản tương tự. Công ty Triệu Đức lại tiếp tục trúng thầu gói thầu này với giá trúng thầu là 7,895 tỷ đồng, tiết kiệm được 7 triệu đồng so với giá gói thầu trước đó là 7,902 tỷ đồng theo quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu số 72/QĐ-UBND ngày 29/7/2019 của UBND xã Văn Nhuệ.

Khi phóng viên Báo PLVN tìm hiểu những hồ sơ dự thầu của công ty Triệu Đức và các nhà thầu tham dự đấu thầu cùng nhà thầu này thì phát hiện hàng loạt các thiếu sót như hồ sơ dự thầu không có bảo lãnh dự thầu; không có hợp đồng lao động của các nhân sự chủ chốt; báo cáo tài chính được chắp vá nghi vấn kê khống.

Và mặc dù hồ sơ dự thầu bị thiếu sót và hàng loạt lỗi như vậy mà không hiểu sao công ty Triệu Đức lại được công ty TNHH tư vấn đầu tư xây dựng Phố Hiến lại chấm trúng thầu là câu hỏi cần phải được các cơ quan chức năng của Hưng Yên làm rõ.

Vật liệu xây dựng được công ty Triệu Đức bảo quản tại công trường xây dựng dự án nhà văn hóa xã Tiền Phong.

Không những vậy, khi phóng viên Báo PLVN trực tiếp đến công trường thi công các dự án này thì phát hiện hàng loạt các vi phạm về xây dựng, thi công, kỹ thuật, lao động của công ty Triệu Đức tại các gói thầu này, không hề đúng như biện pháp thi công mà đơn vị này kê khai biện pháp thi công hồ sơ dự thầu của các gói thầu trên.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin, phản ánh để làm rõ những bất thường trong những cuộc đấu thầu “tiền tỷ” gắn mác dự án rồi được chấm trúng thầu về công ty Triệu Đức.

Tố Vân/báp Pháp luật

DOANH NGHIỆP XANH

Giấy phép số: 5477/GP-TTĐT cấp ngày 08/12/2017

Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Chịu trách nhiệm xuất bản: NGUYỄN CAO THÂM

Hotline: 0913841443 - 0977810999 - 0969268335 - Email: toasoandhv@gmail.com

Vận hành bởi ĐỒNG HÀNH VIỆT