Trang chủ / Đời sống

Hệ lụy kinh hoàng với sức khỏe khi sử dụng bếp than tổ ong

Hiện nay, nhu cầu sử dụng bếp than của người dân ngày càng tăng cao do những giá trị kinh tế mà bếp than mang lại so với việc sử dụng bếp ga, bếp điện hàng ngày. Nhưng cũng chính việc người dân chỉ nghĩ đến những giá trị trước mắt mà lại quên mất một điều quan trọng là bếp than chính là nguyên nhân gây ra ô nhiễm không, khiến nhiều người dân mắc căn bệnh nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng như: ngộ độc, ung thư, não … và thậm chí là sẽ làm mất đi cuộc sống theo đúng giá trị của nó khi suốt quãng đời còn lại phải sống một cuộc sống thực vật.

Việc đốt than tổ ong hàng ngày có nhiều tác hại cho sức khỏe. Khí CO và CO2 từ bếp than xâm nhập vào cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy, sẽ gây tổn thương vỏ não, dẫn tới hôn mê, thậm chí tử vong, nếu không được cứu chữa kịp thời. (Ảnh: Bep.vn)

Nhiều trường hợp trong phòng ngủ hoặc phòng tắm chật hẹp, khi ủ bếp than tổ ong sẽ đốt hết khí oxy, sinh ra khí CO2 gây ngộ độc cho người trong phòng. Đã có những trường hợp bị ngộ độc khí than quá nặng dẫn tới mất vỏ não và phải sống đời sống thực vật.
Khi than cháy, các phân tử kim loại có thể theo khói đi vào phổi người sử dụng. Hơn nữa, khi sử dụng bếp than sẽ dẫn đến nguy cơ gây nên các bệnh ung thư. (Ảnh: Vietbao)

Đặc biệt, hiện nay trên thị trường có loại than siêu cháy rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, đây là loại than rất độc hại vì trong than có sử dụng dầu nhớt thải chứa nhiều kim loại nặng độc hại. (Ảnh: Vietbao)
Nhất là đối với phụ nữ mang thai thường xuyên phải sống trong môi trường bị ô nhiễm bởi khói than thì nguy cơ bị sẩy thai, thai bị biến dạng là rất cao.(Ảnh: dangcongsan.org)

Khói than không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới người sử dụng bếp mà còn ảnh hưởng tới những người xung quanh. Những nhóm đối tượng chủ yếu sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề của khói than là người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người bệnh.(Ảnh: muaban.org)

Khói bếp than cũng là một trong những tác nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi đối với con người.(Ảnh VNN)

Không chỉ có vây, quá trình đốt than cũng tạo ra những hợp chất hữu cơ độc hại khác, có khả năng gây tử vong như metan (CH4), benzen và các hợp chất hữu cơ nhân thơm rất độc hại và có khả năng gây ung thư... Tất cả những hợp chất trên tác động trực tiếp vào hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và não, đồng thời phá hoại chức năng chuyển hóa oxy của hồng cầu. Nạn nhân bị lịm đi, không có cách nào để tự thoát ra được.(Ảnh: VTC)

Hậu quả của việc sử dụng các loại bếp than kém chất lượng, các loại than bẩn không phải người dân không biết. Nhưng nếu cấm người dân không sử dụng bếp than nữa là không thể, bởi tính tiết kiệm và hữu dụng của bếp than.(Ảnh:giadinh.net)

Tuy nhiên để người dân có thể bảo vệ được mình thì cần có sự phối hợp từ nhiều phía. Với các nhà quản lý cần có chế tài cụ thể trong việc sản xuất bếp than, than đảm bảo chất lượng, về phía nhà sản xuất thì tự ý thức được nguy hiểm do các sản phẩm kém chất lượng đối với người dân và môi trường.(Ảnh:Anninhhaiphong)

Khi phát hiện thấy người bị ngộ độc khí than thì cách sơ cứu đầu tiên là đưa ra chỗ thông thoáng, hô hấp nhân tạo. Tiếp đó đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ thở oxy.(Ảnh: Datviet)

Trong trường hợp thường xuyên phải dùng bếp than để đun nấu nên đặt bếp ở nơi thông thoáng, có gió để chuyển đổi không khí. Người hay tiếp xúc với bếp than nếu thấy xanh xao, mệt mỏi, đau đầu phải được kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh, điều trị kịp thời.

Như vậy để dùng than mà vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình và cộng đồng người dân nên chú ý lựa chọn các loại than sạch được sản xuất ở những cơ sở có uy tín mặc dù giá thành cao nhưng đảm bảo cho sức khỏe của gia đình.(Ảnh: TTXVN)

Trong việc chọn lựa bếp than thì đặc biệt kiên quyết không sử dụng các loại bếp bông có sử dụng bông a-mi-ăng bởi những tác hại khôn lường của loại bếp này đối với sức khỏe.(Ảnh: giadinh.net)
Trang Nhung (T/h)

DOANH NGHIỆP XANH

Giấy phép số: 5477/GP-TTĐT cấp ngày 08/12/2017

Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Chịu trách nhiệm xuất bản: NGUYỄN CAO THÂM

Hotline: 0913841443 - 0977810999 - 0969268335 - Email: toasoandhv@gmail.com

Vận hành bởi ĐỒNG HÀNH VIỆT