Trang chủ / Tin tức

Một trong 12 “thủ phạm” gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội cần loại bỏ

Hà Nội chỉ ra 12 nguồn chính gây ô nhiễm không khí, trong đó, một “thủ phạm” ít ai ngờ tới là việc đốt than tổ ong trong đun nấu. Theo số liệu thống kê, mỗi ngày TP Hà Nội sử dụng 528 tấn than, phát thải tương đương với 1.870 tấn khí CO2 ra không khí.

12 nguồn chính gây ra ô nhiễm môi trường không khí Hà Nội.

Khí xả thải từ ô tô, xe máy; đun bếp than tổ ong, đốt củi; phá dỡ các công trình xây dựng, xây dựng các công trình; vận chuyển vật liệu xây dựng; mùi hôi thối từ hệ thống thoát nước chưa được xử lý; mùi từ các trại chăn nuôi gia xúc, gia cầm; đốt rơm rạ, rác; thu gom rác thải chưa tốt; ô nhiễm ao hồ lâu năm; bùn thải chưa được xử lý; khói bụi từ các cơ sở sản xuất trên địa bàn TP và một số tỉnh lân cận; tác động của khí hậu và thời tiết chuyển mùa.

Các giải pháp.

Trong đó, có tổ chức lắp đặt các trạm quan trắc, xây dựng mạng lưới quan trắc giám sát chất lượng môi trường và kiểm soát nguồn thải ô nhiễm môi trường.

Thay đổi việc thu gom rác thải hàng ngày từ thủ công sang hoàn toàn bằng xe quét, hút bụi; xử lý ô nhiễm ao hồ; xây dựng kế hoạch vận động đến 31/12/2020 không còn hộ sử dụng bếp than tổ ong; triển khai xây dựng nhà máy xử lý bùn, xử lý rác thải bằng công nghệ đốt, phát điện.

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra, xử lý xe chở vật liệu xây dựng cho các công trình; triển khai “cánh đồng không đốt rơm rạ”; phát triển giao thông vận tải theo hướng sử dụng vận tải công cộng, hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân…

Làm gì để ngăn chặn tình trạng sử dụng bếp than tổ ong?

Trong 18 giải pháp khắc phục ô nhiễm khói bụi, Hà Nội xây dựng kế hoạch vận động đến 31/12/2020 không còn hộ sử dụng bếp than tổ ong. Tuy nhiên, làm gì để ngăn chặn tình trạng sử dụng bếp than tổ ong? nguyên liệu gì sẽ thay thế cho  than tổ ong? Đó là vấn đề mà DOANH NGHIỆP XANH sẽ lần lượt tổng hợp, giới thiệu. Kính mong độc giả theo dõi.

Trang Nhung