Trang chủ / Văn hóa - Văn nghệ

Sự trở về của đứa con hoang đàng

Một người cha chia tài sản cho hai đứa con trai khi chúng trưởng thành. Người em chí thú và cần cù làm ăn nên tài sản phát triển và anh chăm lo cho cha mẹ rất cẩn thận. Còn người anh không chịu làm lụng lại ăn chơi hoang toàng.

Tranh Rambrandt - Người Con Hoang Đàng 1669 (Wikiart)

Một người cha chia tài sản cho hai đứa con trai khi chúng trưởng thành. Người em chí thú và cần cù làm ăn nên tài sản phát triển và anh chăm lo cho cha mẹ rất cẩn thận. Còn người anh không chịu làm lụng lại ăn chơi hoang toàng. Theo bạn bè xấu anh ta đi lang thang khắp nơi. Chẳng mấy chốc khối tài sản được cha cho đã tan thành mây khói. Đến một ngày thân tàn ma dại không ai chứa chấp, anh ta lê gót về nhà. Thấy đứa con hoang toàng trở về, người cha mừng rỡ ôm con vào lòng rồi ra lệnh mổ bò mời cả làng ăn mừng. Người em bất bình bảo: con lo lắng cho cha bao lâu nay mà chưa từng được cha mổ bò thết đãi, sao cha lại mừng cho đứa con bỏ đi biền biệt chẳng đoái hoài đến người thân. Người cha bèn bảo: con ơi hãy mở rộng lòng để đón con người lầm lỗi bởi họ đã biết quay đầu vào bờ. Chỉ có lòng nhân từ mới có thể cứu giúp con người khỏi lạc lối thôi.

Đó là chủ đề của bức tranh Sự trở về của đứa con hoang toàng, của danh họa Rembrant, đang trưng bày tại Bảo tàng Cung điện Mùa Đông bên bờ sông Nhê Va huyền ảo. Trong cái gam màu tối của ngôi nhà nông dân ta thấy sự bừng sáng đẹp đã trên gương mặt người cha, sự bừng sáng thánh thiện của lòng nhân từ.

Đinh Quang Vinh (Thái Nguyên)/donghanhviet.vn

DOANH NGHIỆP XANH

Giấy phép số: 5477/GP-TTĐT cấp ngày 08/12/2017

Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Chịu trách nhiệm xuất bản: NGUYỄN CAO THÂM

Hotline: 0913841443 - 0977810999 - 0969268335 - Email: toasoandhv@gmail.com

Vận hành bởi ĐỒNG HÀNH VIỆT