Trang chủ / Doanh nghiệp

Phòng TNMT Thạch Thất (Hà Nội): Đề nghị khắc phục hậu quả tại Trung tâm nhân đạo Minh Tâm

Liên quan đến những vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng tại Trung tâm nhân đạo Minh Tâm, ngày 10/9/2019, Phòng Tài nguyên môi trường (TNMT) huyện Thạch Thất đã có văn bản số 430/TNMT đề nghị khắc phục hậu quả.

Như Báo Thương hiệu & Công luận đã đưa tin, Dự án Trung tâm nhân đạo Minh Tâm có địa chỉ tại xã Dị Nậu, huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) với chức năng dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật, người nghèo, trẻ mồ côi... Theo tìm hiểu của PV, về mặt pháp lý thì dự án này mới dừng lại ở việc chấp thuận đề xuất dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại.

Bể bơi xây dựng trái phép tại Trung tâm Dạy nghề Tư thục Nhân đạo Minh Tâm

Bể bơi xây dựng trái phép tại Trung tâm Dạy nghề Tư thục Nhân đạo Minh Tâm

Trong văn bản số 1444/UBND-KH&ĐT (ban hành ngày 5/3/2012) thì dự án này mới được phê duyệt chấp thuận về mặt chủ trương, dừng lại ở bước xây dựng quy trình để xin phép thành phố phê duyệt, ở bước giải phóng mặt bằng, xin cấp giấy phép xây dựng...

Khi chưa hoàn thiện các thủ tục, giấy tờ cơ sở pháp lý có liên quan để thực hiện dự án, nhưng bà Vũ Thị Xiêm – Giám đốc Trung tâm Dạy nghề Tư thục Nhân đạo Minh Tâm đã ký kết với các đối tác và cho thuê mặt bằng đất của dự án để xây dựng các công trình phục vụ kinh doanh và cho thuê như bể bơi, sân bóng, nhà xưởng...

Tại buổi họp ngày 13/7/2019, ông Kiều Hoàng Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất cho biết: “UBND huyện sẽ lập đoàn thanh tra toàn diện tại Trung tâm nhân đạo Minh Tâm. Nếu phát hiện có sai phạm, thì sẽ yêu cầu Trung tâm Minh Tâm tháo dỡ các công trình trong đất dự án”.

Theo ông Tuấn, dự án Trung tâm Minh Tâm chưa hoàn chỉnh các thủ tục. Việc mọc lên các công trình sân bóng, bể bơi, 2 khu nhà xưởng... là vi phạm. “Ở đây, chính quyền cấp xã cũng có chỗ lúng túng là hầu hết các sai phạm của Trung tâm Minh Tâm là cố tình, chây ỳ. Mặt khác, Trung tâm Minh Tâm mang danh nhân đạo, nên có thể chính quyền xã chưa xử lý quyết liệt”, ông Tuấn nói thêm.

Khu nhà xưởng rộng 1.000m2, được xây dựng mà không hề được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, việc xử lý các sai phạm này mới chỉ dừng ở mức lập biên bản, xử phạt hành chính, yêu cầu khắc phục... chứ chưa thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ.

Khu nhà xưởng chưa bị cưỡng chếKhu nhà xưởng chưa bị cưỡng chế

"UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND xã xây dựng kế hoạch theo quy định để xử lý nghiêm, vi phạm đến đâu xử lý đến đó, quyết không bao che. Huyện cũng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện các bước để thành phố phê duyệt dự án. Tuy nhiên, từ nay đến lúc đó vẫn phải đảm bảo nghiêm các quy định pháp luật, tạm dừng hoạt động các công trình bể bơi, sân bóng. Còn đối với khu nhà xưởng, sẽ thực hiện từng bước, yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ, nếu không, sẽ tiến hành cưỡng chế”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Mới đây, ngày 10/9/2019, Phòng Tài nguyên môi trường huyện Thạch Thất đã có văn bản số 430/TNMT đề nghị khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm. Cụ thể, Phòng TNMT huyện Thạch Thất đề nghị:

Văn bản yêu cầu khắc phục hậu quả của phòng TNMT huyện Thạch ThấtVăn bản yêu cầu khắc phục hậu quả của phòng TNMT huyện Thạch Thất

Đối với Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm, nghiêm chỉnh chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện dự án; phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc vi phạm đất đai, trật tự xây dựng;

Dừng các hoạt động tại khu bể bơi, sân bóng đá; tháo dỡ công trình vi phạm, khắc phục hậu quả, không xây dựng công trình mới khi chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép, khẩn trương tháo dỡ, khắc phục hậu quả đối với công trình xây dựng lán xưởng; …

Đối với UBND xã Dị Nậu, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc trung tâm tự tháo dỡ các công trình vi phạm, khắc phục hậu quả, tuyệt đồi không để xảy ra vi phạm mới.

Cùng với đó, UBND xã chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện rà soát, hoàn thiện hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với các công trình vi phạm, trình UBND huyện xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời xây dựng kế hoạch cưỡng chế và tổ chức cưỡng chế nếu Trung tâm dạy nghề tư thục nhân đạo Minh Tâm không tự tháo dỡ công trình vi phạm.

Theo Thế Long/thuonghieucongluan.com

DOANH NGHIỆP XANH

Giấy phép số: 5477/GP-TTĐT cấp ngày 08/12/2017

Tòa soạn: 134 Khuất Duy Tiến, P. Nhân Chính, Q.Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Chịu trách nhiệm xuất bản: NGUYỄN CAO THÂM

Hotline: 0913841443 - 0977810999 - 0969268335 - Email: toasoandhv@gmail.com

Vận hành bởi ĐỒNG HÀNH VIỆT