Trang chủ / Công nghệ - Môi trường

Võ Nhai (Thái Nguyên): Dân dựng rạp chặn cổng nhà máy luyện cốc gây ô nhiễm môi trường

Người dân 2 xóm Trúc Mai và Làng Lai (xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) rất bức xúc trước việc nhà máy luyện cốc thuộc Công ty TNHH Liên doanh Quý Thái (Cụm công nghiệp Trúc Mai) xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe bà con nơi đây.

Người dân xã La Hiên rất bức xúc trước việc Công ty TNHH Liên doanh Quý Thái xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Người dân xã La Hiên rất bức xúc trước việc Công ty TNHH Liên doanh Quý Thái xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Trong 2 ngày cuối tháng 5/2019, hàng chục người dân xóm Trúc Mai và Làng Lai, xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên đã tập trung bắc rạp trên đường dân sinh trước cổng Công ty TNHH Liên doanh Quý Thái (Công ty Quý Thái) tại Cụm công nghiệp Trúc Mai (xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai) để ngăn chặn mọi hoạt động không cho công nhân, xe cộ ra vào công ty.

Người dân rất bức xúc trước việc nhà máy luyện cốc của Công ty Quý Thái đã xả khí thải gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe bà con nơi đây.

Khí thải tra tấn người dân trong đêm

Đêm 29/5, người dân ở 2 xóm Trúc Mai và Làng Lai (xã La Hiên, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) phát hiện không khí có mùi lạ, khét, hôi thối khó thở. Bà con đã đổ ra đường đi tìm nguồn gốc phát sinh khí thải và họ phát hiện mùi khét bốc ra từ ống khói của nhà máy luyện cốc thuộc Công ty Quý Thái tại Cụm công nghiệp Trúc Mai (xã Lâu Thượng, huyện Võ Nhai).

Đến 1h30’ sáng ngày 30/5, tình trạng không khí bị ô nhiễm ngày càng nặng hơn, hàng chục người dân của hai xóm trên và khu vực xung quanh Cụm công nghiệp đã kéo đến cổng Công ty Quý Thái bắc rạp ngoài đường, ngăn chặn mọi hoạt động không cho công nhân, xe cộ ra vào công ty nhằm phản đối nhà máy luyện cốc gây ô nhiễm và yêu cầu dừng hoạt động.

Người dân dựng lều bạt trước cổng Công ty TNHH Liên doanh Quý Thái phản đối việc xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Người dân dựng lều bạt trước cổng Công ty TNHH Liên doanh Quý Thái phản đối việc xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Ông Nguyễn Văn Tân, xóm Trúc Mai, xã La Hiên bức xúc cho biết: Công ty Quý Thái xả khí thải độc hại vào ban đêm khiến mọi người trong gia đình tôi không ngủ được. Trẻ con, người già ho, khó thở. Dân làng chúng tôi chịu mùi khói khét của các nhà máy ở cụm công nghiệp Trúc Mai hành hạ nhiều năm nay rồi. Bây giờ, nhà máy này không dừng hoạt động, di rời đi nơi khác thì dân chúng tôi sẽ cứ ăn ngủ, chặn trước cổng nhà máy…

Còn bà Nguyễn Thị Minh ở xóm Trúc Mai, xã La Hiên thì khẩn thiết đề nghị: "Chính quyền cứu dân với! Trong xóm, ngoài làng chúng tôi đã có lắm người chết vì mắc bệnh ung thư rồi…Chúng tôi yêu cầu nhà máy của Công ty Quý Thái phải chấp hành đầy đủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường. Yêu cầu công ty phải có trách nhiệm với dân. Đề nghị chính quyền và ngành chức năng của tỉnh và huyện phải vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm những sai phạm xả khí thải gây ô nhiễm của công ty này".

Người dân nơi bức xúc cho biết thêm, đây không phải là lần đầu tiên mà tình trạng xả khí thải gây mùi khó chịu của nhà máy luyện cốc thuộc Công ty Quý Thái đã tái diễn nhiều lần trong thời gian qua làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân địa phương.

Chính quyền tổ chức đối thoại với nhân dân

Trước diễn biến tình hình ngày càng phức tạp, chiều 31/5, lãnh đạo UBND huyện Võ Nhai đã có cuộc đối thoại với nhân dân 2 xóm Trúc Mai và Làng Lai (xã La Hiên) liên quan đến việc Công ty Quý Thái tại Cụm công nghiệp Trúc Mai (xã Lâu Thượng) xả khí thải gây ô nhiễm môi trường.

Tại buổi đối thoại, hầu hết các ý kiến đều cho rằng thời gian qua, người dân trong khu vực luôn ủng hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Công ty Quý Thái. Thế nhưng, Công ty đã nhiều lần để tái diễn tình trạng xả khí thải gây mùi khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân.

Do vậy, nhân dân 2 xóm trên đề nghị các cơ quan chức năng của huyện Võ Nhai và tỉnh Thái Nguyên cần vào cuộc kiểm tra việc xử lý khí thải, chất thải rắn của Công ty đã đúng với quy trình, quy định hay chưa?

Trong việc lấy mẫu phân tích mức độ ô nhiễm do xả khí, bà con đề nghị cơ quan chức năng lấy mẫu khí thải lúc ngửi thấy mùi khó chịu nhất thì mới đánh giá đúng được mức độ ô nhiễm môi trường.

Người dân xóm Trúc Mai, Làng Lai (xã La Hiên) phát biểu tại cuộc đối thoại rất bức xúc vì nhà máy của Công ty Quý Thái đã nhiều lần để tái diễn tình trạng xả khí thải gây mùi khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân.

Người dân xóm Trúc Mai, Làng Lai (xã La Hiên) phát biểu tại cuộc đối thoại rất bức xúc vì nhà máy của Công ty Quý Thái đã nhiều lần để tái diễn tình trạng xả khí thải gây mùi khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người dân.

Theo giải trình của ông Phạm Đức Kính, Phó Giám đốc Công ty TNHH Liên doanh Quý Thái thì sau khoảng 5 tháng đầu năm 2019 công ty dừng để sửa chữa lò luyện cốc, đến 21h30’ ngày 29/5, Công ty tiến hành nhóm, sấy lò để hoạt động sản xuất trở lại. Nguyên liệu để sấy lò gồm: Củi, dầu và rẻ rách tẩm dầu. Tuy nhiên, do công nhân cho các nguyên liệu vào đốt quá nhiều nên đã gây ra mùi khó chịu.

Đến 23h ngày 29/5 và 1h30’ ngày 30/5, nhân dân xóm Trúc Mai, Làng Lai đã điện đến Công ty phản ánh về mùi khó chịu, gây khó ngủ. Đại diện Công ty đã giải thích và hẹn làm việc với bà con xóm Trúc Mai, Làng Lai vào sáng 30/5.

Tuy nhiên, bà con đã kéo đến trước cổng nhà máy tụ tập đông người, ngăn chặn hoạt động ra vào cổng công ty. Công ty đã dừng ngay việc đốt lò bằng dầu tải, rẻ rách tẩm dầu và củi tươi, đồng thời, Công ty đã báo cáo chính quyền vào cuộc giúp đỡ.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, ông Phạm Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai đã nghiêm khắc phê bình Công ty TNHH Liên doanh Quý Thái vì không thực hiện đúng cam kết với nhân dân, vẫn để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, Phó Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai cũng yêu cầu Công ty Quý Thái chấm dứt ngay tình trạng xả khí thải như hiện nay và phía Công ty có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu phân tích đánh giá mức độ ô nhiễm do xả khí để thông tin lại cho người dân. Lãnh đạo UBND huyện Võ Nhai cũng đề nghị bà con tháo dỡ lều trại và không tụ tập đông người tại cổng Công ty.

Cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc môi trường tỉnh Thái Nguyên tiến hành lấy các mẫu phân tích mức độ ô nhiễm do xả khí tại Công ty Quý Thái.

Cán bộ Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc môi trường tỉnh Thái Nguyên tiến hành lấy các mẫu phân tích mức độ ô nhiễm do xả khí tại Công ty Quý Thái.

Ngay khi kết thúc cuộc đối thoại, người dân 2 xóm đã tháo dỡ lều trại trước cổng Công ty Quý Thái. Chi cục Bảo vệ môi trường, Trung tâm Quan trắc môi trường tỉnh Thái Nguyên đã tiến hành lấy các mẫu để phân tích mức độ ô nhiễm do xả khí tại Công ty TNHH Liên doanh Quý Thái.

Việc bảo đảm sản xuất an toàn, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đối với các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp là điều rất đáng quan tâm và cần phải được chú trọng. Chính quyền và các cơ quan chức năng cần giám sát chặt chẽ mọi hoạt động sản xuất gây ô nhiễm của các nhà máy, công xưởng, xí nghiệp để kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý.

Điều này không những bảo vệ môi trường sống trong sạch, đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân mà còn gắn phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, đảm bảo cho các mục tiêu phát triển bền vững.

Theo Hoàng Thao/congluan.vn